TP HCM chống rác thải nhựa

© Ảnh : Pixabay/nastya_geppnhựa
nhựa - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 1/8 các cơ quan nhà nước tại TP HCM có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường.

Theo Kế hoạch hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" giai đoạn 2019 - 2021 vừa được UBND TP HCM ban hành, từ ngày 1/8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại thành phố phải hạn chế dùng nước uống đóng chai (330 ml - 500 ml) và chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn (hơn 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

rác thải nhựa - Sputnik Việt Nam
Vào quán cà phê, đổi rác nhựa lấy đồ ăn

Các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn cũng được yêu cầu không dùng ly nhựa, ống hút nhựa sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày. Từ năm 2020, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp để mua những sản phẩm nhựa dùng một lần.

Chính quyền TP HCM cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2020 toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... trên địa bàn dùng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nylon khó phân hủy; tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nylon đóng gói, đựng sản phẩm cho khách.

Các cửa hàng tiện lợi, tiệm ăn uống cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho khách mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống...

Thành phố sẽ đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi nylon đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ tại ngõ Đông Tác, quận Đống Đa (ảnh chụp ngày 5/7/2019).  - Sputnik Việt Nam
Làm sao đừng để Việt Nam mình “chìm” trong rác nhựa

Mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa.
Trước đó tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa, tổ chức ở Hà Nội ngày 9/6, Thủ tướng cũng nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Ngày 25/7 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển và sẵn sàng cùng cộng đồng khu vực và quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định, nhằm thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề rác thải biển. Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, với mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала