Huawei vẫn tăng trưởng, bất chập lệnh trừng phạt của Mỹ

© REUTERS / Kacper PempelHuawei
Huawei - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã không thể nhấn chìm Huawei. Công ty đã báo cáo tăng trưởng doanh thu trong nửa đầu năm 23% - nhanh hơn so với một năm trước đó. Đồng thời, doanh số điện thoại thông minh Huawei tại Trung Quốc tăng 31%, trong khi nhu cầu về các sản phẩm của Apple trong cùng thị trường giảm 14%.

Do đó, theo tính toán của công ty tư vấn Canalys, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc chiếm 38% thị phần điện thoại thông minh trong nước - nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Gián điệp cao cấp: Nhân viên tập đoàn Huawei liên hệ sâu sắc với tình báo, quân đội Trung Quốc

Điều gì xảy ra với các nhà sản xuất khác?

Trong khi đó, thị phần của các nhà sản xuất khác tại thị trường Trung Quốc đã giảm. Trước hết, theo tính toán của Canalys, doanh số của iPhone đã giảm xuống - trong quý hai ít đi 14%. Theo kết quả quý II của Apple công bố, doanh thu iPhone đã giảm 12%. Đồng thời, công ty không tiết lộ doanh số. Để trấn an các nhà đầu tư, Apple tự hào khoe tăng 40% doanh thu từ  những người đăng ký sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Trong khi đó, vào đầu năm, công ty đã phàn nàn về doanh số ít ỏi của iPhone trên thị trường chiến lược Trung Quốc.

Các nhà sản xuất khác của Trung Quốc, theo Canalys, cũng đã giảm cổ phần, điều đó có lợi cho Huawei. Nó liên quan đến cả Oppo và Vivo. Chủ yếu, thành công của Huawei là nhờ tình cảm yêu nước của người Trung Quốc, những người đã sẵn sàng từ bỏ chiếc iPhone uy tín một thời để ủng hộ Huawei, để hỗ trợ nhà sản xuất hàng đầu của họ, tập đoàn đang rơi vào tình huống khó khăn. Vào tháng Năm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, trong phạm vi đợt leo thang khác của cuộc chiến thương mại, đã liệt Huawei vào danh sách đen của mình. Các nhà cung cấp linh kiện và phần mềm của Mỹ bị cấm nếu không có giấy phép đặc biệt để giao sản phẩm của họ cho các công ty trong danh sách đen. Người đứng đầu Huawei, Ren Zhengfei, cho biết vào tháng 6 rằng vì điều này, doanh thu của công ty có thể giảm 30 tỷ USD, chủ yếu là do doanh số bán hàng giảm trên thị trường quốc tế. Rốt cuộc, do lệnh trừng phạt của Mỹ, Google đã từ chối cập nhật hệ điều hành Android cho điện thoại thông minh Huawei mới. Ngoài ra, chủ sở hữu điện thoại thông minh Huawei mới sẽ không thể sử dụng các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như Google play, Gmail, v.v.

Smartphone Huawei được trưng bày trên quầy tại một siêu thị di động - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump tuyên bố: Mỹ sẽ cho phép các công ty bán thiết bị của Huawei

Tuy nhiên, do chiến lược tiếp thị rầm rộ, các sản phẩm của Huawei vẫn có nhu cầu lớn ở thị trường nước ngoài. Ví dụ, nhân dịp kỷ niệm 54 năm độc lập của Singapore, công ty đã thông báo rằng tất cả công dân Singapore trên 50 tuổi có thể mua điện thoại thông minh Y6 Pro với giá 54 đô la trong vòng ba ngày. Đối với chương trình khuyến mãi này, công ty đã chuẩn bị 2 nghìn điện thoại thông minh. Tuy nhiên, smartphon đã nhanh chóng được bán hết, nhiều người không có đủ.

Vì vậy, trong tương lai ngắn hạn,  lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty, chuyên gia Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế của Đại học Nam Kinh  Gong Honglie nói với Sputnik.

"Tôi tin rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei có thể có một số tác động nhất định. Nhưng do thực tế là thị trường Mỹ không phải là thị trường chính của công ty, trong tương lai ngắn hạn, tác động này sẽ rất hạn chế. Ngoài ra, Huawei đã chuẩn bị trước lệnh trừng phạt. Ngay cả khi Hoa Kỳ ngừng cung cấp linh kiện cho công ty, nó sẽ không gây hại cho các hoạt động hiện tại của tập đoàn. Trên thực tế, điều đó có thể được nhìn thấy từ số liệu thống kê. Tuy nhiên, nếu lệnh trừng phạt diễn ra trong một thời gian dài, điều này thật tệ cho Huawei. Bởi vì có thể kích thích thị trường trong nước và chỉ tăng thị phần trong một thời gian. Nhưng thị trường tiêu dùng khá trưởng thành. Do đó, triển vọng cho Huawei nói chung sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm mà công ty cung cấp".

Huawei giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Huawei đã trở thành nền tảng của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mới đây, nhà lãnh đạo của nhóm thiểu số dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer đã kêu gọi Trump không nhượng bộ Huawei. Theo ông, không cần phải đưa cho người Trung Quốc ít nhất hai phần ba những gì họ muốn, thì sau đó trong vài tháng tự  họ sẽ đến với những nhượng bộ thực sự cho Washington.

Thật vậy, Huawei phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu linh kiện. Tuy nhiên, trong trường hợp đối đầu công nghệ kéo dài, công ty có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của nhà nước và tăng thêm chi phí cho việc nghiên cứu và phát triển, hiện lên tới 15 tỷ đô la một năm - nhiều hơn cả Microsoft, Apple và Intel. Cuối cùng, số lượng sẽ chuyển thành chất lượng và cho phép công ty tạo ra bước đột phá về công nghệ. Và sau đó, đúng lúc câu hỏi về nước dẫn đầu công nghệ thế giới sẽ nảy sinh cho Hoa Kỳ trong một viễn cảnh mới. Chưa kể rằng nếu Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu chất bán dẫn của Mỹ, nền kinh tế Mỹ cũng có thể thiếu hàng trăm tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала