Nhật Bản và Hàn Quốc không nên triển khai tên lửa Mỹ trên lãnh thổ của mình

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng 21A (DF-21A) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc
Hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng 21A (DF-21A) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ở châu Á có thể làm suy yếu an ninh khu vực, Zhang Jiadong, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Thượng Hải Fudan cho biết.Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik,ông cũng lưu ý các quốc gia châu Á đặt các tên lửa này "sẽ trở thành đối tượng khinh miệt của các nước hàng xóm" và "gắn chặt với cỗ xe Mỹ".

Kế hoạch của Hoa Kỳ không gây ngạc nhiên cho Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tuyên bố, nói với các phóng viên vào thứ Bảy tuần trước về mong muốn được nhìn thấy tên lửa tầm trung triển khai ở châu Á càng sớm càng tốt. Các nhà quan sát coi sáng kiến ​​của Mỹ là một bước tiến mới để phá vỡ thế cân bằng với Trung Quốc trong bối cảnh đối đầu chính trị quân sự leo thang trong khu vực. 

Mark Esper - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nói Mỹ “đừng dại” mà đặt tên lửa ở châu Á

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phản ứng gay gắt trước mối đe dọa mới với an ninh của họ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp triển khai Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Trung Quốc sẽ không quan sát một cách thờ ơ về thiệt hại đối với lợi ích của chúng tôi và thậm chí còn không cho phép bất kỳ quốc gia nào tạo ra một mớ hỗn độn gần cửa ngõ, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của mình", tuyên bố nói.

Trước đó, người ta biết rằng Hoa Kỳ đã loại Úc ra khỏi danh sách các quốc gia bố trí tên lửa. Thủ tướng Scott Morison giải thích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không đưa ra yêu cầu tương tự với Úc, và theo ông, đối tác Mỹ không có kế hoạch như vậy. Rõ ràng nếu  yêu cầu triển khai tên lửa ở Úc, Hoa Kỳ có thể đặt họ trước một lựa chọn cực kỳ khó khăn. Hoa Kỳ là đồng minh lớn nhất của Úc và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn và ổn định nhất. Ngoài ra, tại Bangkok, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong  cuộc đàm phán với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Maris Payne bên lề các sự kiện ASEAN, nói rõ rằng họ không thấy những hành động cụ thể đằng sau sự đảm bảo của Úc về việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Bộ trưởng Trung Quốc gọi những nỗ lực của Úc theo hướng này là "không đạt yêu cầu".

Thủ tướng Úc đảm bảo sẽ tiếp tục chính sách không triển khai tên lửa của Mỹ ở nước này. Nhận xét về tuyên bố này, chuyên gia Zhang Jiadong lưu ý không biết các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ hành xử như thế nào trong tình huống này:

“Nếu nước Úc không đồng ý, thật khó để đánh giá quan điểm của các quốc đảo Thái Bình Dương. Trong khi đó, ở châu Á, Hoa Kỳ không cần phải tìm nơi triển khai tên lửa. Họ có thể bố trí các tên lửa tầm trung trên đảo Guam, thuộc chủ quyền của họ, nhưng Hàn Quốc và Nhật Bản không nên cho phép họ triển khai các tên lửa trên lãnh thổ của mình. 

 Tàu sân bay Ronald Reagan  - Sputnik Việt Nam
Mỹ điều tàu chiến, quyết không để Trung Quốc “tự tung tự tác” ở Biển Đông

Được biết, lĩnh vực quốc phòng là một trong những lĩnh vực hợp tác chính giữa Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các nước khác với Hoa Kỳ. Nếu Mỹ muốn tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa, thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các quốc gia khác có thể muốn tham gia, bởi vì điều này thực sự sẽ giúp ích họ có thể sử dụng một không gian an ninh duy nhất. Sự hợp tác như vậy ít nhất là sẽ được giải thích chính thức cho các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc, vì lợi ích quốc phòng. Nhưng tên lửa tầm trung là một vũ khí hoàn toàn dùng để tấn công, không có bất kỳ chức năng phòng thủ nào. Nếu các quốc gia này triển khai tên lửa, họ đơn giản sẽ trở thành căn cứ tiền phương của Hoa Kỳ. Điều này sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào, ngoài ra, thậm chí còn ràng buộc họ mạnh mẽ hơn vào cỗ xe Mỹ. Họ sẽ trở thành đối tượng khinh miệt đối với các nước khác trong khu vực vì theo đuôi kế hoạch của Mỹ, có thể làm suy yếu an ninh khu vực.

Trong vài năm qua, nhiều quốc gia đã phản đối chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Một lý do là tên lửa là một phần trong chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nếu bây giờ họ cho phép triển khai tên lửa tầm trung của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình, thì những hành động trong quá khứ chống lại chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ mất hết ý nghĩa. Làm thế nào có thể lên án (chương trình hạt nhân) của Bắc Triều Tiên trong khi hỗ trợ (kế hoạch tên lửa) của Hoa Kỳ?".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng về sự thận trọng của phía Mỹ trong các hành động của mình, kêu gọi không thực hiện các bước leo thang tình hình và phá hoại hòa bình thế giới và khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала