Phản ứng của Nga đối với tuyên bố của Stoltenberg về việc sáp nhập Crưm với Nga

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhChương trình mít tinh văn nghệ ở Moskva chào mừng ngày kỷ niệm Crưm thống nhất với Nga
Chương trình mít tinh văn nghệ ở Moskva chào mừng ngày kỷ niệm Crưm thống nhất với Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva, (Sputnik) - Các nghị sĩ Nga đã bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc lấy lại Crưm.

Trước đó, người đứng đầu Liên minh Bắc Đại Tây Dương nói rằng việc thống nhất Crưm với Nga xảy ra do sự cạnh tranh giữa các cường quốc. Theo ông, Nga đã trở nên quyết đoán hơn trong chính sách của mình và ngoài ra, nước này tiếp tục xây dựng tiềm năng quân sự và duy trì sự hiện diện ở Trung Đông.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng và an ninh Franz Klintsevich - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Nga bình luận tuyên bố của ông Pompeo về Crưm

Duma Quốc gia Nga nói gì?

Theo nghị sĩ Duma Ruslan Balbek, cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm là kết quả của việc người dân mong muốn được trở về quê hương, thay vì tham gia vào một trò chơi cạnh tranh khác.

"Cho dù Hoa Kỳ có mưu đồ trên trường quốc tế, họ sẽ không thành công trong việc thuyết phục nhân dân bán đảo rằng mong muốn thống nhất với Nga là không thành thật. Người dân Crưm đã không liên kết mình với Ukraina sau cuộc đảo chính, họ không quan tâm đến con đường đến châu Âu, NATO và các địa điểm khác trong 30 năm qua. Họ muốn về nhà, và nhận được cơ hội này vào năm 2014”, - ông Balbek nói.

Ông cũng lưu ý rằng việc tổ chức trưng cầu dân ý Crưm đóng vai trò quan trọng trong chính sách bảo vệ người dân Nga, thể hiện mong muốn trở thành một phần của LB Nga.

Nghị sĩ Duma khác, Natalya Poklonskaya coi phát biểu của Stoltenberg rằng “cuộc đấu tranh giữa các cường quốc để giành quyền tối cao toàn cầu là lý do cho cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm” là đáng ngạc nhiên.

“Thế còn những lời về nhân quyền, dân chủ, và mọi thứ khác thì sao? Có lẽ, ngày nay trong bối cảnh của chủ nghĩa toàn cầu, điều này không còn quan trọng nữa. Năm 2014, chúng tôi, người dân Crưm, đã thực hiện quyền tự quyết và bảo vệ cuộc sống mình khỏi các phiến quân Maidan và không nghĩ về bất kỳ ưu thế toàn cầu nào, không giống như Tổng thư ký NATO”, - bà Poklonskaya tuyên bố.

Bé gái chạy trên đường qua cánh đồng hoa ở Crưm  - Sputnik Việt Nam
Crưm giải thích cho Tổng thư ký NATO lý do thống nhất với Nga

Mục đích chiến lược

Theo Alexei Pushkov, Ủy viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), tuyên bố của Stoltenberg xác nhận kế hoạch của Hoa Kỳ và NATO sử dụng bán đảo cho các mục đích chiến lược.

"Ông Stoltenberg thừa nhận rằng Hoa Kỳ và các nước NATO có kế hoạch cho Crưm và Sevastopol. Họ muốn biến chúng thành căn cứ hải quân của mình. Trong trường hợp có ai nghi ngờ", - thượng nghị sĩ Nga viết trên Twitter.

Crưm trở thành một phần lãnh thổ Nga khi nào?

Crưm trở về với Nga vào tháng 3 năm 2014, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraina. 96,77% cử tri tại Cộng hòa Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc thống nhất với Nga. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề Crưm đã hoàn toàn khép lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала