Cựu tổng thống Almazbek Atambayev của Kyrgyzstan đầu hàng lực lượng an ninh

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev.
Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống của Kyrgyzstan Almazbek Atambayev bị bắt giữ, ông đã đầu hàng lực lượng an ninh, một thành viên thân cận với ông cho biết.

Trước đó, cơ quan an ninh đã lần thứ ba cố gắng xông vào nhà của cựu nguyên thủ quốc gia, và họ đã thành công khi đột nhập vào lãnh địa của ông.

Đêm hôm trước, lực lượng an ninh Kyrgyzstan đã bắt đầu một chiến dịch để bắt giữ Atambayev tại dinh thự ông ta ở làng Koy-Tash, cách Bishkek 20 km, nhưng không thành công.

Theo các tin tức, một binh sĩ lực lượng đặc biệt đã thiệt mạng và 80 người bị thương trong chiến dịch. Văn phòng công tố nước Cộng hòa đã khởi tố vụ án hình sự theo điều "Gây bạo loạn" và "côn đồ".

Tấn công dinh thự cựu tổng thống Kyrgyzstan

Hôm thứ Năm, lực lượng an ninh đã phát động một cuộc tấn công khác vào nơi ở của cựu tổng thống,  trụ sở của Atambayev thông báo với Sputnik.

Những người bị thương  trong chiến dịch đặc biệt  bắt giữ cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev - Sputnik Việt Nam
Số nạn nhân trong vụ tấn công bắt giữ cựu tổng thống tăng lên đến 80 người

Vào tối thứ Tư, cơ quan đặc nhiệm Kyrgyzstan đã bắt đầu hành động bắt giữ cựu tổng thống Atambayev tại nơi cư trú của ông ở làng Koy-Tash, cách thủ đô 20 km. Họ đã sử dụng thiết bị đặc biệt để chống lại những người ủng hộ cựu lãnh đạo Kyrgyzstan. Những người ủng hộ Atambayev đã khai hỏa đáp trả. Hậu quả là 52 người, trong đó có một nhà báo địa phương, bị thương. Một lính đặc nhiệm tử vong. Hiện chưa bắt giữ được cựu tổng thống.

Nhà lãnh đạo của đảng dân chủ xã hội lớn nhất ở Kyrgyzstan Atambayev đã chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm và đồng minh thân cận nhất Sooronbay Zheenbekov vào năm 2017 sau kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, ngay sau đó các thủ tục tố tụng hình sự đã được lập ra chống lại các thành viên của đội ngũ cựu tổng thống. Bản thân Atambayev đã bị tước tư cách cựu tổng thống và bị nghi ngờ trong một loạt vi phạm. Cựu nguyên thủ quốc gia đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các cáo buộc chống lại cộng sự của ông mang bản chất chính trị. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала