Người Nga chỉ trích bản đồ Thế vận hội 2020 với quần đảo Nam Kuril «cuả Nhật Bản»

© Sputnik / Aleksey NikolskyiVen bờ Thái Bình Dương gần làng Yuzhno-Kurilsk trên đảo Kunashir thuộc dãy Kuril Lớn
Ven bờ Thái Bình Dương gần làng Yuzhno-Kurilsk trên đảo Kunashir thuộc dãy Kuril Lớn - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Bản đồ với quần đảo Nam Kuril thuộc Nga được gắn như là một phần của Nhật Bản trên trang web Thế vận hội 2020 đã gây ra vụ xì-căng-đan nóng, các chính trị gia Nga gọi đây là bước đi mang tính xâm lược và khiêu khích. Thông tin chi tiết trong tài liệu của Sputnik.

Trước đó, trên trang web chính thức của Thế vận hội Olympic 2020, bốn hòn đảo của Nga ở phía nam quần đảo Kuril hiển thị trong thành phần tỉnh Hokkaido của Nhật Bản.

Ông Oleg Morozov, thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga gọi đây là hành động xâm lăng trên bản đồ.

«Chính quyền Nga cần đòi hỏi làm rõ và có đề xuất đưa thay đổi vào trang web», - ông nói thêm.

Theo lời thượng nghị sĩ, hành động như vậy của phía Nhật Bản không tương ứng với tinh thần và văn bản Hiến chương Olympic, do đó, sẽ là đúng đắn khi Uỷ ban Olympic quốc tế thể hiện lập trường thích đáng. 

© Ảnh : The Tokyo Organising Committee of the Olympic and Paralympic GamesBản đồ Nhật Bản gắn quần đảo Nam Kuril như thành phần của tỉnh Hokkaido trên trang web Thế vận hội 2020
Người Nga chỉ trích bản đồ Thế vận hội 2020 với quần đảo Nam Kuril «cuả Nhật Bản» - Sputnik Việt Nam
Bản đồ Nhật Bản gắn quần đảo Nam Kuril như thành phần của tỉnh Hokkaido trên trang web Thế vận hội 2020

«Như đã rõ, hiện đang có không ít tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia. Nhưng không thể chấp nhận việc kéo những cuộc tranh cãi đó ra sàn thi đấu thể thao, nhất là địa hạt Thế vận hội Olympic», - ông kết luận.

 Còn nghị sĩ Duma quốc gia, huấn luyện viên công huân Dmitry Svishchev bày tỏ hy vọng rằng Ban tổ chức Thế vận hội sẽ sửa bản đồ, vì không nên lợi dụng thể thao để giải quyết các vấn đề chính trị. 

đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam
Tokyo hiển thị quần đảo Nam Kuril trong thành phần Nhật Bản trên trang web Thế vận hội 2020

Ngoài ra, những hành động khiêu khích như vậy sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Nga về chủ quyền sở hữu quần đảo Nam Kuril, - ông nói thêm.

«Tôi nghĩ, không nên coi việc hiển thị Nam Kuril trong thành phần Nhật Bản trên trang web chính thức của Thế vận hội như là một lỗi sai vô tình. Theo tôi, đây là chiến dịch chủ ý mà qua đó ban lãnh đạo Nhật Bản muốn tìm cách đẩy nhanh quá trình đàm phán với Nga», - ông Svishchev nói với Sputnik.

Nhật Bản nêu tham vọng gì?

Nhật Bản tuyên bố tham vọng chủ quyền với đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, viện dẫn Thoả ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung, trong đó Matxcơva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết Hiệp ước hòa bình, còn số phận của Kunashir và Iturup không bàn tới.

Liên Xô trông đợi rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản lại coi văn kiện này chỉ là một phần giải pháp cho vấn đề và không từ bỏ yêu sách đối với toàn bộ các đảo.

Những cuộc đàm phán kế tiếp sau đó đã không thu được kết quả gì, Hiệp ước hòa bình về kết thúc Thế chiến II vẫn chưa được ký kết. Lập trường của Matxcơva là quần đảo Nam Kuril đã thuộc thành phần Liên bang Xô-viết theo kết quả Thế  chiến II và tương ứng với quy định của pháp lý quốc tế, chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là không thể nghi ngờ.  

Tại Singapore ngày 14 tháng 11 năm 2018 đã diễn ra cuộc gặp của lãnh đạo Nga và Nhật Bản, các ông Vladimir Putin và Shinzo Abe. Theo kết quả cuộc hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng các bên đã đồng ý sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về ký Hiệp ước hòa bình trên cơ sở Tuyên bố chung năm 1956.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала