Iran dự định giảm sự phụ thuộc của ngân sách vào dầu mỏ về mức không

© AP Photo / Vahid Salemi / Рабочий на иранском нефтеперерабатывающем заводе к югу от Тегерана
Рабочий на иранском нефтеперерабатывающем заводе к югу от Тегерана - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Người phát ngôn của Chính phủ Iran, ông Mohammad Baker Noubakht, nói rằng những cải cách mới trong cơ cấu ngân sách của đất nước sẽ nhằm chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu từ dầu mỏ, Mehr đưa tin.

Thời điểm khó khăn cho Iran

"Trong thời điểm khó khăn liên quan đến lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ mất một phần đáng kể nguồn lực ngân sách; do đó, cần đảm bảo rằng cải cách cơ cấu ngân sách năm tới sẽ đưa sự phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu dầu mỏ về mức 0", ông Noubakht nói trong phiên họp đầu tiên về dự thảo cơ cấu ngân sách cho năm tài chính tiếp theo của Iran, bắt đầu từ ngày 20 tháng 3 năm 2020. 

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tehran: Washington đang hoài công chờ đợi cuộc gọi từ chính quyền Iran

Ông cũng nói rằng ngay cả trong điều kiện bình thường, khi không có lệnh trừng phạt, Iran vẫn cần giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ.

“Lần đầu tiên, chúng tôi đã thực hiện bước đi quan trọng trong việc cải cách cấu trúc ngân sách của đất nước”, ông Noubakht nói thêm.

Sự phụ thuộc dầu mỏ

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có ít hiệu lực hơn nếu Iran giảm bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo tổng thống, cơ cấu kinh tế được xây dựng tốt của Iran, sẽ cho phép chính quyền phát triển ngân sách mà không cần đến các khoản thu từ dầu mỏ. 

Ayatollah Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo tối cao của Iran kêu gọi người Hồi giáo chống lại “giao kèo thế kỷ” của Hoa Kỳ

Mối quan hệ Mỹ-Iran xấu đi

Quan hệ Mỹ-Iran xấu đi trong năm ngoái, khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran theo chương trình hạt nhân. Đáp lại, Iran cũng đình chỉ việc thực hiện một số điều khoản của hiệp ước. Ngoài ra, Hoa Kỳ áp dụng lại biện pháp trừng phạt đối với chính quyền và các công ty Iran. Trong những tháng gần đây, tình hình đã leo thang ở vùng Vịnh, nơi xảy ra một số sự cố với tàu hàng thương mại. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiIran hay Bắc Triều Tiên?
Iran dự định giảm sự phụ thuộc của ngân sách vào dầu mỏ về mức không - Sputnik Việt Nam
Iran hay Bắc Triều Tiên?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала