Chuyên gia đánh giá yêu cầu của Lầu Năm Góc đối với Nga về START-3

© AP PhotoLầu Năm Góc
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga nên đề xuất không chỉ đưa tên lửa chiến lược, mà cả vũ khí tầm trung và tầm ngắn vào START-3 để đáp trả tuyên bố của Mỹ về vũ khí mới của Liên bang Nga, chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, tiến sĩ khoa học Konstantin Sivkov nhận định.

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper nói rằng trong trường hợp gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3) thì cần đưa vào đó tất cả các vũ khí mới của Nga.

"Chúng ta có thể đặt vấn đề về giới hạn số lượng tên lửa nói chung - cả tầm trung và tầm ngắn và liên lục địa. Khi đó Hoa Kỳ sẽ tự lựa chọn cho mình xem nên chế tạo loại tên lửa nào. Nhưng không thể đồng ý với việc áp dụng tổng trọng tải đầu đạn hạt nhân", - ông Sivkov nói với Sputnik.

Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc đề xuất đưa tất cả vũ khí mới của Nga vào START-3

Ông bày tỏ ngạc nhiên trước mong muốn của người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa tất cả các vũ khí mới của Nga vào thỏa thuận chiến lược. Theo chuyên gia, Kinzhal và Tsirkon là các loại tên lửa phi hạt nhân, còn các khối siêu âm chỉ là đầu đạn chứ không phải tên lửa. Cũng có thể đưa thiết bị không người lái dưới nước Poseidon vào trong thỏa thuận, nhưng để ngăn chặn điều này xảy ra, Nga cần nhấn mạnh rằng đó là ngư lôi, chứ không phải tên lửa, ông Sivkov nhận định.

"Ngay cả khi Poseidon được đưa vào phiên bản mới của thỏa thuận thì cũng không sao. Không cần nhiều, chỉ cần 20-30 thiết bị này là đủ", - tiến sĩ khoa học quân sự lưu ý.

Tuy nhiên, ông Sivkov không chắc chắn rằng hiệp ước có thể được gia hạn, vì nhiệm vụ của Hoa Kỳ không phải là hạn chế phổ biến vũ khí, mà là để đạt được ưu thế hạt nhân so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала