Tại sao Việt Nam cần phải đặt mục tiêu phát triển kinh tế cao?

© Ảnh : VGP/Quang HiếuThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng. - Sputnik Việt Nam
26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia và trả lời một số câu hỏi về phát triển Việt Nam tại hội nghị “Chiến lược 10 năm và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm” do Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII tổ chức.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao để làm gì?

Thực tế những năm gần đây, tại những thời điểm thử thách như trong năm 2017 và 2018, nhiều lần Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP.

Năm nay cũng vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng từng nhận mạnh kiên quyết không hạ bất cứ chỉ tiêu nào, đặc biệt là tăng trưởng GDP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về tăng trưởng khu vực kinh tế trọng điểm

“Chúng ta đặt ra mục tiêu này để làm gì? Nhìn trên bản đồ thế giới và khu vực chỉ có tăng trưởng cao như vậy, chúng ta mới có thể thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước, mới góp phần tạo nền tảng ổn định vĩ mô, có thêm nhiều nguồn lực, có “chiếc bánh” lớn hơn để phân phối lại cho các mục tiêu phát triển văn hoá, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Và chỉ có như vậy chúng ta mới có nhiều việc làm, có thu nhập cho người lao động để nâng cao hơn nữa đời sống người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lý giải.

Mục tiêu có thể chủ quan xác định, nhưng khi đặt ra có thực hiện được không?

Câu hỏi tiếp theo này, Thủ tướng cho biết cá nhân ông và các thành viên trong Tiểu ban rất trăn trở.

“Chúng ta có nguồn lực dồi dào, chất lượng, có vị trí địa chính trị kinh tế quan trọng, có tài nguyên phong phú, tiềm năng phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch đều rất lớn”, Thủ tướng nói.

Cùng đó, Việt Nam có chế độ chính trị xã hội ổn định, hội nhập ngày càng sâu rộng, uy tín vị thế ngày càng được nâng cao.

Moody’s - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế

Với những yếu tố trên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, có thể khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu này.

Kinh nghiệm của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc đều có thời kỳ tăng trưởng thần kỳ, 10%/năm trong vài chục năm trong bối cảnh cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức tương tự như Việt Nam hiện nay.

“Nếu chúng ta không có khát vọng vươn lên, không tự tạo ra sức ép đổi mới với chính mình, thực sự thay đổi tư duy cách làm, không nỗ lực phấn đấu quyết liệt, chúng ta không thể nào đạt được mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, ngay cả tăng trưởng khoảng 6%/năm, cũng khó đạt được”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала