Đã có vaccine mới hiệu nghiệm chống HIV

© Sputnik / Aleksandr Kondratukbác sĩ
bác sĩ  - Sputnik Việt Nam
Vaccine mới kích hoạt sản xuất kháng thể chống HIV, - theo thông báo trên tạp chí Science Translational Medicine.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường Y Mount Sinai đã chiết xuất được loại vaccine mới từ DNA và protein tái tổ hợp có công năng giúp chống nhiễm HIV.

thuốc chống HIV  - Sputnik Việt Nam
Đã giảm được số lượng bệnh nhân nhiễm HIV trên thế giới

Với mục tiêu chiết xuất vaccine, trước hết các chuyên gia đã xác định thành phần virus có thể tương tác với kháng thể. Sự hiệp lực này gây ra chuỗi phản ứng, dẫn đến cái chết của virus và các tế bào nhiễm bệnh. Sau đó, các nhà khoa học đã phát triển loại vaccine kích thích hoạt động của các kháng thể loại này. Cách tiếp cận như vậy để chiết xuất vaccine được gọi là «sự đảo chiều của vaccine».

Thành phần hoạt chất chính của vaccine tương tác với một trong những phần của protein gp120, có trong màng bọc của HIV. Công thức mới chứa DNA protein gp120 và ba protein tái tổ hợp.

Chúng gây ra thay đổi trong hệ thống miễn dịch, buộc nó tạo kháng thể chống lại gp120. Do đó, sau khi cơ thể bị nhiễm virus, hệ thống miễn dịch sẽ huy động các kháng thể mới «xuất quân» loại bỏ virus bệnh bằng con đường phá hủy màng tế bào.

HIV - Sputnik Việt Nam
“Bệnh nhân London” tập mới: người thứ hai trong lịch sử thoát khỏi lưỡi hái HIV

Vaccine mới được tạo ra an toàn ở chỗ không chứa các chất nguy hiểm và virus ở dạng hoạt tính, nghĩa là nó không cho phép lây nhiềm HIV. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêm vaccine mới này tạo ra kháng thể mong muốn ở khỉ, như thế có nghĩa là cũng có thể tạo ra các kháng thể bảo vệ tương tự ở người, chính là những kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nhiễm HIV.

Cần lưu ý rằng đã có kết quả vaccine tạo kháng thể ở khỉ, như vậy cơ thể con người hẳn cũng có khả năng phản ứng theo cách tương tự. Các thí nghiệm thành công trên loài linh trưởng sẽ cho phép các nhà khoa học chuyển sang giai đoạn mới - thử nghiệm trên người. Theo tuyên bố của các chuyên gia, công thức vaccine mới là an toàn, dung nạp tốt và tạo phản ứng miễn dịch tích cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала