NATO tập trận phản ứng trước các yêu sách lãnh thổ ở biển Baltic

© Sputnik / Igor ZaremboTàu “Yaroslav Mudryi”
Tàu “Yaroslav Mudryi” - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - NATO đã huy động khoảng 40 tàu chiến và ba nghìn binh sĩ để tập trận ở biển Baltic, theo đó quân Đồng minh sẽ tập luyện phản ứng chung đáp trả các yêu sách lãnh thổ do một quốc gia không nêu tên đưa ra trong khu vực và đảm bảo tự do hàng hải, như liên minh thông báo ngày hôm nay.

Truyền thuyết của các cuộc tập trận mang tính chất "giả định", báo cáo nói, trong khi nó cũng đề cập đến "sự suy thoái của tình hình an ninh trong khu vực" trong bối cảnh tăng cường quân sự của Liên bang Nga.

Máy bay chiến đấu F-18 của NATO đã cố gắng tiếp cận chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu  - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ NATO cố gắng tiếp cận chuyên cơ chở ông Shoigu trên biển Baltic

"Gần ba nghìn quân nhân và hơn 40 tàu từ 18 quốc gia tham gia cuộc tập trận hải quân hàng năm phía Bắc đang bắt đầu tại cảng Copenhagen. Cuộc tập trận sẽ diễn ra gần Eo biển Đan Mạch nối Biển Baltic với Biển Bắc, cũng như giữa Kiel và Bornholm. Tập trận sẽ kéo dài đến ngày 19 tháng 9", - nội dung thông cáo của liên minh có nói.

Cần lưu ý rằng "Biển Baltic có tầm quan trọng sống còn đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương và tiếp giáp với sáu quốc gia NATO". Đại diện của liên minh Oana Lungescu nói rằng "tình hình an ninh trong khu vực đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga sáp nhập trái phép Crưm của Ukraina và tiếp tục công việc xây dựng quân đội  của nó ".

Bà nói thêm: "NATO đáp trả các hành động hung hăng của Nga bằng cách tăng cường tuần tra trên không và trên biển trong khu vực , triển khai hơn 4.500 binh sĩ ở Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan."

Máy bay chiến đấu Typhoon - Sputnik Việt Nam
Máy bay chiến đấu của Anh hộ tống Su-30 của Nga trên bầu trời biển Baltic

Theo truyền thuyết "giả định" của các cuộc tập trận được tổ chức từ năm 2007, một "quốc gia khu vực" nào đó đưa ra yêu sách lãnh thổ đối với các đảo trên biển Baltic, sử dụng lực lượng hải quân của mình để đe dọa tự do hàng hải ".

"Hành động theo ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc, các lực lượng đồng minh và đối tác sẽ tìm cách khôi phục tự do hàng hải.  Cuộc tập trận cũng sẽ bao gồm phát triển trinh sát hải quân, tác chiến hải quân, phòng không, trận đánh chống tàu ngầm và rà phá bom mìn", - liên minh thông báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала