Sự trở lại của "chuột đường hầm". Tại sao Lầu Năm Góc chuẩn bị chiến tranh dưới lòng đất

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy /  / Chuyển đến kho ảnhNI kể về "vũ khí bí mật" mới của Hoa Kỳ mà Việt Nam từng sở hữu cách đây nửa thế kỷ
NI kể về vũ khí bí mật mới của Hoa Kỳ mà Việt Nam từng sở hữu cách đây nửa thế kỷ - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ dự định chiến đấu dưới lòng đất. Văn phòng các Dự án có Triển vọng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) đã đăng tải trên trang web mua sắm công dự án mua một cơ sở ngầm rộng rãi. Theo tài liệu, khả năng tiến hành chiến sự trong các đường hầm thành phố hay cơ sở hạ tầng công nghiệp, hang động tự nhiên ngày càng quan trọng để đảm bảo an ninh toàn cầu. Về lý do tại sao Lầu năm góc quyết định chui xuống đất, theo tài liệu của Sputnik.

Chiến tranh trong các siêu đô thị

Tài liệu mua sắm lưu ý các chuyên gia DARPA quan tâm phát triển các công nghệ tiên tiến, nhanh chóng lập bản đồ các cấu trúc ngầm rộng lớn và định hướng trong môi trường ngầm mà không gặp rủi ro. Văn phòng đang tìm kiếm các đối tượng phù hợp dành cho nghiên cứu. Ưu tiên các cấu trúc ngầm chiều dài vài dãy phố với cấu trúc phức tạp, giếng trời, nhiều tầng, đường hầm cùng các cầu thang lên. Đặc biệt thú vị là không gian không thể bị người bên ngoài xâm nhập hoặc những cơ sở hạ tầng có thể tạm thời hạn chế sự tiếp cận.

Tàu USS Montgomery (LCS 8). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cùng Mỹ và ASEAN tập trận chung, Trung Quốc có giật mình?

Tháng 10 năm ngoái, DARPA đã công bố trên trang web mua sắm công Lầu Năm Góc một tài liệu thể hiện sự quan tâm đến các công nghệ tiên tiến để tiến hành chiến sự  trong các thành phố lớn. Cơ quan này tuyên bố: gót chân Achilles của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ - thiếu các công nghệ đáng tin cậy để tiến hành các hoạt động quân sự trong đô thị với các tòa nhà cao tầng dày đặc và cơ sở hạ tầng ngầm phát triển.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS, hiện được sử dụng trong mọi hoạt động của Lầu Năm Góc, có thể thất bại ở những nơi như vậy. Tương tự như liên lạc vô tuyến quân sự, trong các khu vực đông dân cư bị can thiệp mạnh do các tòa nhà chọc trời. Nhưng giả sử như nếu phải chiến đấu “mù lòa” với đối phương trong đường hầm metro - thông tin liên lạc ngầm hoạt động kém hơn nhiều so với trên bề mặt đất, điều hướng vệ tinh hoàn toàn không có, thì bản đồ chi tiết về cơ sở hạ tầng ngầm luôn phải ở trong tầm tay.

Tháng 10 năm ngoái, ấn phẩm Popular Mechanics của Mỹ cho biết các nhân viên quân sự Hoa Kỳ có thể phải đối phó với các cấu trúc ngầm của CHDCND Triều Tiên, nơi cất giữ vũ khí hạt nhân và nơi lãnh đạo Bắc Triều Tiên ẩn náu trong trường hợp chiến tranh. Những nơi trú ẩn như vậy, được kết nối bằng một mạng lưới đường hầm phức tạp, theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, số lượng từ sáu đến tám ngàn công trình. Ấn phẩm nhấn mạnh Hoa Kỳ và Hàn Quốc không biết rõ những lối ngầm này, đầy những ngõ cụt, trục dọc và không gian hẹp. Việc điều nghiên các cấu trúc như vậy cực kỳ nguy hiểm, vì rất dễ bị phục kích.

Robot dưới lòng đất

Để giải quyết vấn đề này, vài năm qua DARPA đã tổ chức cuộc thi Subterranean Challenge (thử thách dưới lòng đất). Các công ty bên ngoài được mời tham gia cuộc thi sử dụng robot điều khiển từ xa để tìm kiếm các vật cụ thể trong các cấu trúc ngầm. Mỗi đội cần tìm ra càng nhiều vật càng tốt và cung cấp tọa độ chính xác của chúng. Được thực hiện hai lần thử, kéo dài không quá một giờ. Vào tháng 8, các cuộc thi như vậy đã diễn ra tại một trong những mỏ của Công ty Than Pittsburgh.

Tập trận quân sự Nhật Bản và Mỹ - Sputnik Việt Nam
CHDCND Triều Tiên lên án tập trận quân sự chung của Hoa Kỳ và Hàn Quốc

Hiện giờ DARPA cần các đối tượng phức tạp hơn. Thành phố ngầm hiện diện trong bất kỳ đô thị lớn nào. Kẻ thù có thể sử dụng  để nhanh chóng triển khai quân đội, trú ẩn khỏi các cuộc tấn công của không quân và pháo binh, tổ chức và tiến hành chiến tranh du kích. DARPA phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Một trong số đó là làm thế nào để nhận thông tin từ drone hoạt động dưới lòng đất, vì tín hiệu không dây khó có thể xuyên qua vài mét bê tông cốt thép hoặc đất đá.

Kinh nghiệm Việt Nam

Việc người Mỹ không muốn tự mình chui xuống lòng đất là dễ hiểu. Các lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam từng phải đối mặt với một hệ thống thông tin liên lạc ngầm phát triển, được quân đội Bắc Việt và du kích sử dụng. Thường có nhiều tầng, các phòng khá rộng rãi được kết nối bằng các hành lang hẹp. Một mạng lưới rộng khắp các lối đi ngầm cho phép Việt Cộng bí mật triển khai quân đội và xuất hiện ở những nơi họ ít mong đợi nhất. Để phá hủy các đường hầm như vậy, bộ chỉ huy Hoa Kỳ đã tạo ra các đội "chuột đường hầm" đặc biệt. Họ tuyển dụng tình nguyện viên có tầm vóc thấp, gầy nhỏ , và hệ thần kinh mạnh mẽ.

© AP PhotoTrung sĩ quân đội Mỹ chui ra khỏi đường hầm của du kích Việt Nam. Tháng 1 năm 1967
Sự trở lại của chuột đường hầm. Tại sao Lầu Năm Góc chuẩn bị chiến tranh dưới lòng đất - Sputnik Việt Nam
Trung sĩ quân đội Mỹ chui ra khỏi đường hầm của du kích Việt Nam. Tháng 1 năm 1967

Nhiệm vụ của "chuột đường hầm" là thâm nhập vào các lối ngầm được phát hiện, phá hoại, tìm kiếm các tài liệu quan trọng, v.v. Vũ khí trang bị thường là súng lục Colt 1911 hoặc súng ổ quay. Công việc của đội "chuột đường hầm" được coi là cực kỳ nguy hiểm. Ngoài nguy cơ bị phục kích, còn có nhiều cạm bẫy trong hành lang ngõ cụt của các đường hầm. Đôi khi du kích quân sử dụng bọ cạp và rắn độc. Ngoài ra, một thời gian dài dưới lòng đất cũng gây áp lực nghiêm trọng về tâm lý. Không phải mọi người lính đều có thể đối phó với điều này. Không có gì đáng ngạc nhiên, thương vong trong đội  "chuột đường hầm" rất lớn.

Trận Đồi Thịt Băm, năm 1969 - Sputnik Việt Nam
Quân đội Hoa Kỳ tìm kiếm các tác giả để viết sách về Chiến tranh Việt Nam

Đơn vị đầu tiên như vậy được thành lập trong Sư đoàn 25 Bộ binh ngay sau Chiến dịch Crimp. Sau đó, các phân đội như vậy đã được tạo ra trong tất cả các sư đoàn của Mỹ ở Nam Việt Nam, cũng như trong các đơn vị Úc và New Zealand. Quân đội Liên Xô ở Afghanistan cũng từng phải đối mặt với một mạng lưới đường hầm ngầm của đối phương. Quân đoàn 40  Liên Xô cũng có những đội "chuột đường hầm" trong thành phần, đẩy các du kích thánh chiến ra khỏi hầm tối, hay vô hiệu hóa những bẫy mìn.

Các đơn vị tương tự ngày nay đang chiến đấu trong quân đội Syria. Các chiến binh IS * và các tổ chức khủng bố khác đã xoay sở  biến nhiều thành phố thành những pháo đài thực sự. Thông tin liên lạc ngầm được đặc biệt chú ý. Gần Aleppo, quân đội SAA đã phát hiện ra một mạng lưới di chuyển và đường hầm rộng lớn, được các phiến quân sử dụng để bí mật di chuyển tới các khu vực khác nhau của mặt trận. Có cả một bệnh viện dã chiến với các phòng phẫu thuật, giường cho người bị thương và tất cả các thiết bị cần thiết.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала