Malaysia trở thành đối tác ưu tiên của Nga

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019  - Sputnik Việt Nam
Tại Diễn đàn kinh tế Vladivostok lần thứ Năm, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đến tham dự. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Malaysia tham gia ở diễn đàn này, theo chuyên gia phân tích của Sputnik, ông Piotr Tsvetov.

Ông Mahathir Mohamad đã được đón tiếp bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã tuyên bố Malaysia là đối tác ưu tiên của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Myanmar - Sputnik Việt Nam
Nga và Myanmar thống nhất tăng cường hợp tác nhiều mặt

Có cùng mối quan tâm

Mặc dù quan hệ giữa hai nước có lịch sử tích cực và thậm chí những cuộc gặp của tổng thống Nga với lãnh đạo Malaysia vẫn diễn ra thường xuyên, tuy nhiên, không thể nói rằng mối quan hệ của hai bên đã đạt đến đỉnh cao. Thương mại giữa hai nước năm ngoái đạt 2,7 tỷ USD. Đây không phải là quá nhiều ngay cả trong số các nước ASEAN mà Nga đang giao dịch - chúng tôi còn nhiều giao dịch hơn với Việt Nam và Singapore. Và nếu so sánh trên phạm vi toàn cầu, Malaysia chỉ đứng vị trí thứ 42 trong lưu thông hàng hóa của Liên bang Nga.

Nhưng vẫn có những triển vọng đáng khích lệ. Malaysia mua máy bay và trực thăng từ Nga. Và như ông Mahathir Mohamad đã nói trong cuộc họp ở Vladivostok, Malaysia rất quan tâm đến công nghệ cao của Nga, đặc biệt là hàng không vũ trụ. Do đó, Malaysia có thể mua những công nghệ như vậy. Ngoài ra, theo Thủ tướng, Malaysia có ý muốn đào tạo nhân sự tại các trường đại học Nga, cũng như có mối quan tâm đến việc doanh nghiệp Nga đầu tư vào nền kinh tế của mình.

Su-35 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ nói về việc Myanmar lên kế hoạch mua máy bay chiến đấu của Nga

Và Nga sẽ đặc biệt đánh giá cao các khoản đầu tư của Malaysia vào nền kinh tế ở vùng Viễn Đông của Nga.

Ông Mahathir ủng hộ nước Nga

Tôi nghĩ rằng giới lãnh đạo Nga đặc biệt biết ơn ông Mahathir Mohamad vì lập trường của ông liên quan đến vụ máy bay Boeing MH17 của Malaysia bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk. Trên máy bay có 298 người, tất cả đều thiệt mạng. Chính quyền Kiev cáo buộc lực lượng dân quân Donbass và Nga gây ra tội ác này. Phiên tòa dự kiến diễn ra ​​vào tháng 3 năm sau tại tòa án Hà Lan.

Ở Vladivostok, ông Mahathir Mohamad tuyên bố: “Với tư cách là một người vô tư, một người quan sát bên ngoài, tôi có thể nói rằng một số kết quả của cuộc điều tra dường như không đúng với tôi, cũng như nhiều người ở Malaysia”.

Theo Thủ tướng, kết luận của những nhà điều tra từ các nước phương Tây là do quan hệ xấu của chính phủ những nước này đối với Nga và mong muốn đổ lỗi cho Nga, để buộc Moskva bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân. Ông Mahathir Mohamad đề xuất việc thành lập một tổ chức công tâm, với các chuyên gia từ các quốc gia khác nhau, để tiến hành cuộc điều tra.

MH17 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Malaysia tuyên bố rằng cuộc điều tra vụ tai nạn MH17 bị chính trị hóa

Điều quan trọng nằm ở chỗ, đây là quan điểm của một người như ông Mahathir Mohamad. Ở trong và ngoài nước, ông được xem là một người đàn ông nguyên tắc, trung thực, công bằng, can đảm trong phán đoán, không tìm cách để kết bè kéo phái với bất kỳ cường quốc nào trên thế giới này.

Nhiều khả năng, quan điểm này – về việc tiến hành một cuộc điều tra công bằng mới, sẽ được Nga ủng hộ. Cần nhắc lại rằng cho đến nay các nhà điều tra vụ việc của chiếc Boeing MH17 vẫn chưa tham khảo đến ý kiến ​​của các chuyên gia Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала