Bolton từ chức sẽ tạo cơ hội thay đổi tiến trình Bắc Triều Tiên của Hoa Kỳ

TOKYO (Sputnik) - Việc Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông John Bolton từ chức có thể dẫn đến sự giảm nhẹ trong lập trường Washington đối với Bắc Triều Tiên - giáo sư khoa học chính trị Kim Tae-hwan của Học viện Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Có thể sẽ nới lỏng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết trên Twitter hôm thứ Ba rằng ông sa thải Bolton do những bất đồng về chính sách đối ngoại. Bolton cho biết ông đã tự xin từ chức. 

John Bolton - Sputnik Việt Nam
Trump sa thải Bolton

"Chính sách của Hoa Kỳ đã không thể quá cứng rắn và chắc là sẽ thay đổi," nhà khoa học chính trị nói.

Theo ông, Bolton là người tân bảo thủ, và ông từng có lập trường rất cứng rắn trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên hoặc Iran.

"Ngoài ra, như đã biết, Bộ Ngoại giao và Bolton có rất nhiều mâu thuẫn về các vấn đề chính sách đối ngoại. Từ quan điểm này, có lẽ bây giờ chính sách của Hoa Kỳ, đặc biệt là đối với Bắc Triều Tiên, có thể trở nên nhẹ nhàng hơn", ông Kim Tae-hwan nói. 

Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam
Iran bình luận về việc John Bolton từ chức

Mặc dù ông không loại trừ khả năng này, nhưng tất cả phụ thuộc vào người sẽ trở thành tân cố vấn cho tổng thống Hoa Kỳ, thay ông Bolton, nhà khoa học chính trị Hàn Quốc cho biết.

Sự từ chức của Bolton

Trump đã viết về sự từ chức của Bolton trên Twitter trước đó hôm thứ Ba, ngày 10 tháng 9. Theo Trump, ông yêu cầu Bolton làm điều này vì những bất đồng hiện có với ông và các quan chức khác trong chính quyền tổng thống. 

Quyền cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Hoa Kỳ sẽ là Charles Kupperman. Trước đây ông ta từng làm việc cho chính quyền Ronald Reagan và cũng từng giữ các vị trí điều hành tại Lockheed Martin và Boeing. 

“Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng, kiểm soát vũ khí và hàng không vũ trụ sẽ giúp Charles Kapperman phát triển hơn nữa chương trình nghị sự an ninh quốc gia của Tổng thống Trump” - ông Bolton nói và lưu ý rằng Kupperman đã tư vấn cho ông trong hơn 30 năm qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала