Những bí quyết vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch nước Việt Nam DCCH Hồ Chí Minh ghép Cây Hữu nghị tại thành phố Sochi.
Chủ tịch nước Việt Nam DCCH Hồ Chí Minh ghép Cây Hữu nghị tại thành phố Sochi. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi lãnh tụ Hồ Chí Minh, người con xuất sắc của dân tộc Việt Nam, vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam DCCH rời cõi trần về thế giới người hiền.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh trong hiện thực đời sống Việt Nam hôm nay là nội dung phản ánh trong nhiều bài báo và cuốn sách, trong các chương trình phát thanh-truyền hình và hội thảo khoa học. Mới đây, một lần nữa, các nhà khoa học Nga-Việt lại cố gắng cùng nhau nghiên cứu phân tích về nhân cách và sự nghiệp của nhà lãnh đạo cách mạng của dân tộc Việt Nam trong hội thảo quốc tế theo chủ đề «Sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới», tổ chức tại Viện Các nước Á-Phi thuộc ĐHTH Quốc gia Matxcơva. Trong sinh hoạt khoa học quốc tế này có phần tham gia của đông đảo đại diện các cơ sở nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành Phương Đông học hàng đầu của Nga, cũng như các chuyên gia từ Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Học viện Báo chí-Tuyên truyền Việt Nam. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mắt người Nga

Trước các thính giả, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam học của các trường đại học Matxcơva là hình mẫu đa dạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: chính khách, chí sĩ, nhà hoạt động quốc gia và xã hội, nhà báo, nhà văn và thi sĩ. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm thế nào để một đất nước nông dân suốt gần một thế kỷ dưới ách đô hộ hà khắc của bọn thực dân đã có thể vươn lên không chịu sống quỳ và trở thành một quốc gia độc lập, giành chiến thắng vẻ vang đánh bại những thế lực xâm lăng hùng mạnh nhất. 

Chủ tịch nước Việt Nam DCCH đang làm việc, năm 1958 - Sputnik Việt Nam
Vì sao sau 20 năm, bản Di chúc của Bác Hồ mới được xuất bản?

Chắt lọc thu nhận những gì ưu việt nhất

Lãnh tụ Hồ Chí Minh thấu hiểu cuộc sống và mơ ước của nhân dân Việt Nam. Là người có học thức cao, nắm vững lề luật Khổng Nho về quản lý Nhà nước và cộng đồng, ngay từ khi ở Pháp, Người đã sớm tham gia phong trào cách mạng của phương Tây. Đến Liên Xô, chiến sĩ cộng sản Nguyễn Ái Quốc theo học và giảng dạy tại các trường đại học của Quốc tế Cộng sản – ĐHTH Cộng sản Công nhân phương Đông, Trường Quốc tế Lenin và Viện Nghiên cứu  các vấn đề quốc gia và thuộc địa - và Người hiểu rõ lý luận cũng như công nghệ của Quốc tế Cộng sản về tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. 

© Sputnik / Yakov Berliner / Chuyển đến kho ảnhCông nhân nhà máy "Công xã Paris" chào đón Chủ tịch Việt Nam Hồ Chí Minh, khi Người tới Matxcơva dự Đại hội XXI của Cộng sản Liên Xô, năm 1959
Những bí quyết vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Công nhân nhà máy "Công xã Paris" chào đón Chủ tịch Việt Nam Hồ Chí Minh, khi Người tới Matxcơva dự Đại hội XXI của Cộng sản Liên Xô, năm 1959

Nhưng bí quyết chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Người đã biết tích hợp mọi thứ học được ở Trung Quốc, Pháp, Liên Xô, chắt lọc thâu nhận mọi tinh tuý hữu ích nhất trong Nho giáo và chủ nghĩa Mac-Lenin, để rồi vận dụng một cách sáng tạo vào thực tế Việt Nam. Hơn nữa, như nhận xét của ông Evgeny Kobelev, tác giả một trong những cuốn sách hay nhất về Hồ Chí Minh, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga), vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam DCCH đã tránh được sai lầm của những người Bolshevik từng dẫn đến hậu quả bi thảm. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là quốc bảo của dân tộc

«Để giải phóng đất nước đã thành lập một mặt trận quốc gia thống nhất, thu hút đại diện của tất cả các tầng lớp xã hội; không có sự đối nghịch phân biệt về tôn giáo, các tín đồ cũng có thể thành đảng viên; không hề có sự đàn áp nào với vị hoàng đế cuối cùng mà hơn thế nữa nhà vua còn được mời làm cố vấn cho Chính phủ mới của Việt Nam. Tất cả những điều đó đã phục vụ đắc lực cho mục tiêu chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đoàn kết thống nhất dân tộc».

Tư tưởng Hồ Chí Minh - cơ sở của mọi thành công hôm nay

Tham luận và ý kiến của các thành viên tham gia hội thảo đã chứng minh rõ rằng tư tưởng Hồ Chí Minh là cơ sở cho thành công của quân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống lại những đối thủ mạnh nhất, là cơ sở cho thành tựu tăng trưởng kinh tế nhanh chóng hiện nay của đất nước cũng như vị thế uy tín cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông Grigory Lokshin, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nhận xét: «Thêm bạn bớt thù» là nguyên tắc chính sách đối ngoại nền tảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và ban lãnh đạo hiện tại của đất nước đang tiếp tục thực hiện nguyên tắc đó một cách xuất sắc, thể hiện sự mềm dẻo linh hoạt và thông thái. Chuyên gia Lokshin cũng nhấn mạnh tình cảm ơn nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước Liên Xô anh em, đã giúp đỡ và hỗ trợ cuộc đấu tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam, nhất quán trung thành với với tình hữu nghị và hợp tác của nhân dân hai nước chúng ta. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự trong sạch của Đảng Cộng sản Việt Nam

Kết quả chính của hội nghị đã được đại diện đặc biệt của Tổng thống LB Nga về hợp tác văn hóa quốc tế, ông Mikhail Shvydkoy nêu lên rất sắc nét và hình ảnh trong lễ chiêu đãi cấp Nhà nước tại Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam nhằm tôn vinh Quốc khánh Việt Nam. Ông Shvydkoy nhấn mạnh:

«Chúng tôi hiểu, phải có tài năng và lòng can đảm vô song để chiến đấu suốt gần 40 năm trường, bảo vệ đất nước mình trong cuộc đối chọi với những đối thủ hùng mạnh hơn, đồng thời đoàn kết thống nhất đất nước và đạt tới sự phát triển năng động ổn định, và bởi thế chúng tôi chân thành cảm phục và tôn trọng nhân dân Việt Nam. Và khi đọc các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những bài thơ của Người, chúng tôi hiểu rằng con người làm việc cần mẫn và tài năng vĩ đại này là đại diện kiệt xuất của dân tộc mình, là hiện thân những khát vọng của nhân dân Việt Nam».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала