Philippines không muốn từ bỏ sòng bạc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từ chối cấm các sòng bạc ở nước này, bất chấp yêu cầu từ Trung Quốc. Duterte cho biết ông không hoan nghênh cờ bạc, nhưng ngành công nghiệp này mang lại rất nhiều doanh thu.

Hiệp hội Giải trí và Trò chơi Philippines (PAGCOR) trước đây nói họ sẽ không cấp giấy phép cho các sòng bạc mới. Tuyên bố này được chính quyền Trung Quốc hoan nghênh, lưu ý rằng sẽ tốt hơn nếu Philippines hoàn toàn cấm việc kinh doanh cờ bạc ở trong nước.

Trên thực tế, ban đầu Rodrigo Duterte là người khởi xướng việc hợp pháp hóa cờ bạc ở nước này. Năm 2016, Hiệp hội Giải trí và Trò chơi Philippines đã được thành lập, cấp giấy phép cho 56 nhà khai thác cờ bạc ngoài Philippines. Vì nhu cầu đánh bạc, đặc biệt là trong các sòng bạc trực tuyến, chủ yếu đến từ công dân Trung Quốc, nên nhiều người Trung Quốc đang làm việc trong ngành này ở Philippines. Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho biết, năm 2018, 95 nghìn giấy phép lao động đã được cấp cho công dân Trung Quốc làm việc trong ngành công nghiệp sòng bạc. Năm 2019, con số này tăng lên 138 nghìn, theo Bộ Tài chính nước này. Dữ liệu cũng được xác nhận bởi Hiệp hội Giải trí và Trò chơi Philippines, cho thấy hơn 100 nghìn công dân Trung Quốc làm việc hợp pháp trong ngành công nghiệp cờ bạc trên lãnh thổ nước này. 

Сảnh sát Philippines  - Sputnik Việt Nam
Philippines không cho các chuyên gia LHQ đến chuẩn bị báo cáo nhân quyền

Bộ trưởng Công an Trung Quốc Zhao Kezhi trước đó tuyên bố vấn đề đánh bạc xuyên biên giới trong sòng bạc trực tuyến cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, đến lượt mình cũng lưu ý sự gia tăng mạnh về nhu cầu đánh bạc trực tuyến của những người Trung Quốc dẫn đến sự gia tăng tội phạm và bất ổn xã hội ở trong nước Trung Quốc.

Vấn đề cũng ở chỗ việc sử dụng tiền điện tử, bao gồm cả ví tiền số, trong đánh bạc trực tuyến cho phép người chơi che giấu danh tính. Và điều này tạo ra một cơ hội rửa tiền và rút tiền bất hợp pháp ra khỏi đất nước. Đã từng có tiền lệ - nổi tiếng nhất là vụ trộm 81 triệu đô la dự trữ ngoại tệ của Bangladesh, đã bị rút qua một sòng bạc trực tuyến ở Philippines. Trung Quốc cũng lo lắng, theo tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, hàng trăm triệu nhân dân tệ có thể được rút hàng năm từ các sòng bạc trực tuyến. Hơn nữa dòng vốn này là bất hợp pháp. Thứ nhất, vì nó đang bỏ qua các quy tắc kiểm soát tiền tệ. Và thứ hai, theo luật, các công dân sống trên lãnh thổ Trung Quốc chỉ có thể đánh bạc ở Macau. 

Rodrigo Duterte và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Duterte tiết lộ chiến lược khôn ngoan của ông Tập Cận Bình

Đó là lý do tại sao Bắc Kinh hoan nghênh quyết định ban đầu của PAGCOR, không cấp giấy phép mở các sòng bạc trực tuyến mới. Cơ quan quản lý Philippines đã thúc đẩy quyết định này do thực tế các nhà lập pháp và một số bộ nghành đất nước đã nhận được nhiều khiếu nại về những người lao động bất hợp pháp trong ngành công nghiệp trò chơi đến từ Trung Quốc. Họ lưu ý phải hợp lý hóa ngành công nghiệp và thắt chặt kiểm soát người di cư lao động, vì những người nhập cư bất hợp pháp đặt ra các mối đe dọa an ninh. 

Tuy nhiên có lẽ chính Duterte đã đặt dấu chấm cho việc này. Quan điểm của ông ta rất rõ ràng: cờ bạc mang lại nguồn thu thuế lớn cho ngân sách và đóng góp cho sự phát triển các ngành nghề liên quan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Philippines của Đại học Quốc gia Quảng Tây Chen Bingxiang nói với Sputnik. 

Người Việt chơi Casino - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có bao nhiêu sòng bạc?

“Tôi nghĩ có ba lý do. Đầu tiên, doanh thu thuế – là nền tảng của nền kinh tế. Theo tôi biết, có những khoản đầu tư đáng kể của các công ty phi nhà nước Trung Quốc tại Philippines, chính xác là kinh doanh cờ bạc, không quan trọng trực tuyến hay ngoại tuyến. Các công ty và công dân Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào đó. Hơn nữa, các công ty này cũng do người Trung Quốc quản lý và đối tượng là công dân Trung Quốc. Theo quan điểm của chính quyền địa phương, các khoản đầu tư quy mô lớn như vậy là một nguồn thu thuế đáng kể. Đối với Philippines, nơi đang thực hiện chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, điều quan trọng nhất là vốn tài chính. Và mặc dù vốn tư nhân và hỗ trợ tài chính bên ngoài tham gia một phần vào việc xây dựng hạ tầng, nhưng tỷ lệ chi tiêu của chính phủ trong lĩnh vực này khá lớn. Đồng thời, hoạt động kinh doanh cờ bạc ở Philippines đã phát triển từ lâu. Và mặc dù nó phát triển mạnh mẽ dưới thời Duterte, thì quá trình này cũng đã diễn ra trong nhiều năm. Nếu cắt giảm  kinh doanh cờ bạc, bao gồm sòng bạc trực tuyến, thì doanh thu của chính phủ cũng sẽ giảm. 

Đánh bạc - Sputnik Việt Nam
Làm rõ việc điều chuyển công an phá vụ "sòng bạc thiếu gia"

Một vấn đề quan trọng khác nữa là việc làm. Mặc dù người Trung Quốc làm việc chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh cờ bạc và sản phẩm này cũng nhắm vào khách hàng Trung Quốc, một số vị trí tuyển dụng vẫn dành cho cư dân địa phương, ví dụ, gác cổng hoặc các công việc khác không yêu cầu trình độ cao. Thật vậy, chi phí lao động ở Philippines thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. 

Lý do cuối cùng, từ kinh doanh cờ bạc, có một tác động liên quan đến phát triển của các ngành liên quan và toàn bộ nền kinh tế. Theo thống kê, gần 200 nghìn người Trung Quốc đang làm việc trong ngành này. Họ tạo ra nhu cầu tiêu dùng hiệu quả. Rốt cuộc họ có thu nhập trung bình cao hơn trên thị trường. Ngoài ra, còn có tiền của những người thắng cuộc. Đây là đồng tiền dễ dàng, do đó họ sẵn sàng chi tiêu khá rộng rãi. Thị trường hướng nguồn lực của họ đến các khu vực khác. Họ trả tiền trong nhà hàng, mua bất động sản, hàng tiêu dùng”. 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Philippines có mắc bẫy “gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc?

Tuy nhiên đối với bản thân người Philippines, khả năng tiêu dùng lớn từ công dân Trung Quốc đôi khi dẫn đến các vấn đề xã hội trầm trọng hơn. Theo báo cáo của công ty phát triển Santos Knight Frank, giá bất động sản tại các khu vực đánh bạc năm 2018 tăng 62%. Vì vậy đối với người dân địa phương, nhà ở đang trở nên đắt đỏ. Chưa kể thực tế là ngay cả với mức giá như vậy, số lượng nhà ở chỉ đơn giản là không đủ. Trong các khu vực gần sòng bạc, các khu dân cư chiếm 94%. 

Và ảnh hưởng của sự phát triển các ngành công nghiệp liên quan đến người Philippines cũng rất khó nói. Ví dụ như trong các khu vực tập trung nhân viên sòng bạc, các nhà hàng Trung Quốc bắt đầu chiếm ưu thế (sử dụng nhân lực Trung Quốc). Và các cơ sở kinh doanh của người Philippines thông thường đã buộc phải rời sang các khu vực khác kém hấp dẫn hơn đối với nhu cầu tiêu dùng của người Trung Quốc. Theo Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DOLE), có gần 4 triệu người thất nghiệp ở nước này, và hoàn toàn không cần thêm áp lực lên vấn đề này. 

Президент Филиппин Родриго Дутерте - Sputnik Việt Nam
Duterte: Chính Mỹ khiến Philippines phải “thân” Trung Quốc

Mặt khác, doanh thu thuế từ kinh doanh cờ bạc có thể bù đắp những hậu quả kinh tế xã hội tiêu cực. Theo PAGCOR, trong nửa đầu năm 2019, ngân sách quốc gia này đã nhận được thuế từ đánh bạc gần 20 tỷ peso (385 triệu đô la). Tuy nhiên, thu thuế từ công dân nước ngoài có thể khó khăn. Như Bộ Tài chính Philippines lưu ý, mỗi năm nước này bỏ lỡ gần 600 triệu đô la tiền thuế do người lao động nước ngoài không cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về thu nhập của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала