Vụ cháy Rạng Đông: Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói đã hoàn toàn yên tâm

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNLực lượng Binh chủng Hoá học triển khai lực lượng giải phóng hiện trường trước khi tiến hành tẩy độc mặt nền nhà xưởng bị cháy.
Lực lượng Binh chủng Hoá học triển khai lực lượng giải phóng hiện trường trước khi tiến hành tẩy độc mặt nền nhà xưởng bị cháy.  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: ‘Tôi hiện sống ở bán kính 500m gần nhà máy Rạng Đông và hoàn toàn yên tâm’.

Môi trường không khí ngoài Rạng Đông đã an toàn

Phát biểu sáng 12/9 tại Hội thảo tham vấn các đối tác quốc tế về Luật Bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tuyên bố, chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định vụ cháy ở công ty Rạng Đông phải gọi chính xác là sự cố hóa chất dẫn đến sự cố môi trường. Tuy nhiên, đánh giá về sự cố này, Bộ trưởng khẳng định, chỉ ở cấp độ cơ sở, lãnh đạo doanh nghiệp và địa phương (quận Thanh Xuân và TP. Hà Nội) trực tiếp ứng phó.

Ngày 9/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.  - Sputnik Việt Nam
Khẩn trương di dời nhà máy Rạng Đông và sự dối trá cần nghiêm trị

“Tôi muốn thông tin như vậy để người dân hoàn toàn yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn. Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm”, TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu.

Tư lệnh ngành Tài nguyên và Môi trường bổ sung thêm rằng, Bộ và các bộ, ban, cơ quan liên ngành thông tin kịp thời để người dân và các tổ chức quốc tế yên tâm. Bộ TN-MT vẫn phối hợp với các ban, bộ ngành, cơ quan chức năng sử dụng mọi biện pháp, cùng phối hợp chặt chẽ, kiểm soát tình hình. Cơ quan môi trường liên tục quan trắc chất lượng không khí trong và ngoài khu vực bị cháy.

Theo ông Trần Hồng Hà xác nhận, tại thời điểm cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu ô nhiễm cục bộ khu vực bên trong cơ sở sản xuất đặc biệt là kho chứa.

Vị Tư lệnh khẳng định, từ ngày 30/8 trở đi, chất lượng không khí đã tốt hơn. Các thông số quan trắc về chất lượng không khí hoàn toàn bình thường, hiện đã không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh. Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, Bộ trưởng khẳng định sẽ có các biện pháp xử lý triệt để theo quy định về chất thải nguy hại. Đáng chú ý, các chuyên gia môi trường đến từ Nhật Bản cũng đã đến cùng tham gia, đánh giá xem xét và phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học, cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm xử lý triệt để sự cố môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Chính phủ Việt Nam chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ Rạng Đông

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, phía Văn phòng Chính phủ cũng đã nắm các thông tin quan trắc chất lượng không khí cụ thể cũng như thông tin chính thức về vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Hai Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm cũng như mức độ ô nhiễm môi trường. Đồng thời, các đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp triển khai nhiều giải pháp kịp thời ứng phó sự cố, tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34. - Sputnik Việt Nam
Vụ cháy Rạng Đông: Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Nguyễn Đức Chung khẩn trương xử lý sự cố

Hai Phó Thủ tướng Hai Phó Thủ tướng và Trịnh Đình Dũng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội phải nhanh chóng có biện pháp giúp Công ty Rạng Đông phục hồi sản xuất. Trong dài hạn, cần tiếp tục chính sách di dời doanh nghiệp này và các cơ sở, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm ra khỏi khu trung tâm thành phố, khu vực đô thị hay nơi tập trung đông đúc dân cư.

Đặc biệt, đại diện Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội chỉ đạo chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, thống nhất với dữ liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để kịp thời ra khuyến cáo, áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe của người dân khu vực bị ảnh hưởng do sự cố cháy công ty Rạng Đông gây ra.

Các Phó Thủ tướng yêu cầu phía Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hỗ trợ UBND TP. Hà Nội tiến hành khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường, đồng thời yêu cầu thu gom xử lý các chất thải nguy hại phát sinh do vụ cháy cũng như hướng dẫn các phương án xử lý, cải tạo khu vực bị ô nhiễm.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công an, hai Phó Thủ tướng Hai Phó Thủ tướng và Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ chỉ đạo, nhanh chóng đẩy nhanh công tác điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Binh chủng Hóa học đã sẵn sàng tẩy độc Rạng Đông

Ngày 12/9, lực lượng cán bộ chiến sĩ của Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã có mặt tại khu vực kho, nhà xưởng, nơi xảy ra vụ cháy tại công ty Rạng Đông sẵn sàng tiến hành thực hiện các phương án tẩy độc.

Người dân lấy tay che mặt mỗi khi đi qua khu vực cháy.  - Sputnik Việt Nam
Dân không kêu ca gì khi Hà Nội công bố kết quả quan trắc khu Rạng Đông?
Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện hóa học môi trường quân sự và Công ty Urenco 10 đã thống nhất xây dựng phương án tẩy độc trong và ngoài khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông, đồng thời thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý các vật chất gây ô nhiễm.

Theo báo giới, khoảng 8h sáng nay, đoàn xe chuyên dụng của các đơn vị quân đội đã vào khuôn viên công ty để bắt đầu công tác tẩy độc.

Theo đó, tối ngày 11.9 công ty Urenco 10 đã tiến hành thu dọn mặt bằng khu vực bị cháy để các lực lượng của Binh chủng Hóa học thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy. Trong sáng 12.9 30 chuyên gia của Urenco sẽ tiếp tục bàn bạc thảo luận với các đơn vị để phân lập, đóng gói chất thải gây hại.

“Dự kiến, sau khi phương án cụ thể được phê duyệt vào ngày mai, chúng tôi bắt đầu tập kết đến nơi xử lý, có thể mất khoảng 10 ngày vì khối lượng công việc tương đối nhiều”, VnExpress trích lời ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Urenco 10 cho biết.

Phạm vi tiêu tẩy được xác định cả trong và ngoài khu vực công ty Rạng Đông, tức hơn 6000 mét vuông. Sau khi mặt bằng vụ cháy được dọn sạch, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại để tiến hành tẩy độc tại chỗ. Đây là đơn vị tiến hành giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải và thực hiện nhiệm vụ tẩy độc. Việc thu gom chất thải đưa đi xử ý phải đảm bảo an toàn, dự kiến hoàn thành trước 15.9. Kinh phí sẽ do công ty thanh toán toàn bộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với công ty Rạng Đông, ngay sau khi thực hiện tẩy độc nhà kho, khu xưởng, doanh nghiệp này sẽ lập tức tiến hành di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới. Đại diện nhà máy, ông Trần Trung Tưởng- Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông khẳng định lãnh đạo doanh nghiệp đã có kế hoạch di dời nhà kho sang Quế Võ, Bắc Ninh từ nay đến năm 2022 phải hoàn thành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Hà Nội có vô trách nhiệm sau vụ cháy công ty Rạng Đông?
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 10.9 đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở y tế cùng UBND quận Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho các cháu học sinh và giáo viên nuôi dạy trẻ tại trường mầm non 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiến hành hút bùn, khơi thông hệ thống cống rành, thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông, hoàn thành trước ngày 20.9. Đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học- Bộ Quốc phòng hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải cũng như quy trình tẩy độc.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội khẳng định, đến ngày 10.9, đã tiếp nhận hơn 1400 người dân đến khám và tư vấn miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung. Sau đó, trong số gần 600 người được chuyển đến các bệnh viện của thành phố để thực hiện xét nghiệm chuyên sau, có hơn 300 người được chỉ định nhập viện theo dõi, điều trị. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, nhiều bệnh nhân xin về theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội khẳng định, kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu và nước tiểu đối với các bệnh nhân nhập viện đều nằm trong ngưỡng an toàn.

Kết quả quan trắc của Tổng Cục môi trường

Theo thông tin quan trắc mà Tổng Cục môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường cung cấp, lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường do sự cố cháy nổ nhà kho Công ty Rạng Đông là từ 15,1kg đến 27,2kg, trong đó có khoảng 480.000 bisng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói nguy cơ ô nhiễm do vụ cháy công ty Rạng Đông chỉ ‘trung bình’

Theo cơ quan này, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải đám cháy. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng 500m.

Kết quả quan trắc không khí quanh hàng rào công ty cho thấy dù hàm lượng thủy ngân chưa vượt quy chuẩn nhưng cũng “xác định được hàm lượng đáng kể”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала