Các chuyên gia đã cứu được tấm thảm được lưu trữ ở Notre Dame

© AFP 2022 / Stephane De SakutinTấm thảm còn sót lại từ nhà thờ Đức Bà.
Tấm thảm còn sót lại từ nhà thờ Đức Bà. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các chuyên gia đã cứu được tấm thảm hoàng gia quý hiếm được cất giữ tại Nhà thờ Đức Bà trong vụ cháy vào tháng Tư, như tin đưa của hãng thông tấn France Presse.

Tấm thảm khổng lồ, tác phẩm được hoàn thành dưới triều đại của vua Louis Philippe năm 1838, đã được đưa ra khỏi Nhà thờ Đức Bà vài ngày sau vụ cháy. Theo cơ quan này, chính phần khung bảo vệ tấm thảm đã cứu nó khỏi lớp chì nóng chảy xuống từ mái nhà thờ đang cháy. Tuy nhiên, tấm thảm hấp thụ một lượng lớn nước trong quá trình cứu hỏa. Tổng trọng lượng của tấm thảm tăng từ một đến ba tấn.

Nhà thờ Đức Bà  - Sputnik Việt Nam
Kiến trúc sư đề xuất dự án khôi phục Nhà thờ Đức Bà với mái bằng kính và mô hình trang trại

"Chúng tôi sợ nhất là tấm thảm sẽ bị rữa ra... Sáu ngày sau vụ cháy, khi không thể trì hoãn được nữa, nhóm chúng tôi được phép mang nó tới cơ sở lưu trữ của chúng tôi ở phía nam Paris", -  lãnh đạo của bộ phận trực thuộc Bộ Văn hóa Pháp, ông Hervé Lemoine kể lại.

Theo ông, ngay khi khi cuộn thảm được dỡ ra, cần lập tức làm khô tấm thảm trong một đường hầm gió lớn, sau đó đóng băng nó để ngăn chặn sự lây lan của nấm mốc. Sau các biện pháp chuẩn bị, các chuyên gia phục chế bắt đầu khôi phục tấm thảm, và quá trình này sẽ kéo dài không chỉ một tháng.

Vụ hỏa hoạn lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy lớn nhất trong lịch sử tại Nhà thờ Đức Bà xảy ra vào tối ngày 15 tháng 4. Chóp nhà thờ và phần mái bị sập và chìm trong lửa. Theo các nhân viên cứu hỏa, cấu trúc của nhà thờ Đức Bà và các tác phẩm nghệ thuật chính, cũng như các di tích được lưu trữ trong nhà thờ đã may mắn còn nguyên vẹn.

Sở dĩ xảy ra đám cháy là do trong vương cung thánh đường đang diễn ra công việc phục chế, đây được coi là một trong những nguyên nhân có thể gây ra hỏa hoạn. Vì lý do này, tòa nhà được bao bọc xung quanh bằng lớp giàn giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала