Các nhà khoa học dạy chuột chơi trốn tìm

© Sputnik / Sergey Piatakov / Chuyển đến ngân hàng ảnhPhòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm  - Sputnik Việt Nam
Các nhà thần kinh học người Đức đã dạy chuột chơi trốn tìm để khám phá hành vi trò chơi của động vật. Kết quả của thí nghiệm đã được công bố trên tạp chí khoa học Science.

Ông Michael Brecht, giáo sư tại Đại học Humboldt ở Berlin và Annika Reinhold, một sinh viên đại học là hai người đã tiến hành thí nghiệm. Sáu con chuột trưởng thành đã tham gia vào trò chơi này, chúng được đặt trong một căn phòng có những chiếc hộp và vách ngăn khác nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Dân Mỹ thấy Trump trong dạng…con chuột

Sau khi các con vật đã quen với tình huống này, chúng được đặt trong một thùng chứa đặc biệt, và nhà nghiên cứu thì trốn ở một điểm trú ẩn. Sau đó, container được mở từ xa, con chuột chạy ra và đi quanh phòng cho đến khi tìm thấy người đàn ông.

Ngoài ra, các thí nghiệm đã được thực hiện khi thùng chứa bị bỏ ngỏ và chuột được phép ẩn nấp, sau đó nhà nghiên cứu đã tìm kiếm nó. Các con vật đã học các quy tắc của trò chơi trong vòng hai tuần và bắt đầu chơi trốn tìm thành công. Chuột thậm chí còn học cách kiểm tra những nơi mà chúng tìm thấy người trong các vòng trước và chọn các thùng chứa mờ đục làm nơi trú ẩn.

Chuột không nhận được phần thưởng dưới dạng thực phẩm cho trò chơi, nhưng được khích lệ bằng tiếp xúc tích cực. Mọi người cù vào bụng chuột, như khi chơi với mèo con và chó con. Kết quả, họ phát hiện ra rằng những con chuột thích chơi trốn tìm chỉ vì chính trò chơi, chứ không phải vì muốn nhận được thức ăn.

Chuột đã trải nghiệm những cảm xúc tích cực khi được tìm thấy, bằng chứng là những cú nhảy và “tiếng cười khúc khích” của chúng được ghi lại ở mức độ siêu âm. Các nhà thần kinh học cũng theo dõi hoạt động của các vùng não chịu trách nhiệm cho hành vi xã hội và trò chơi. Thì ra não ở vùng này hoạt động theo cách thế tương tự trong trường hợp khi chuột đi tìm người đàn ông, và ngược lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала