Tehran: tuyên bố về khả năng Mỹ tấn công vào các công trình dầu mỏ của Iran là vô lý

© AP Photo / Vahid SalemiIran
Iran - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Đề xuất của thượng nghị sĩ Hoa Kỳ xem xét khả năng tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu lửa của Iran là vô lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết trong một cuộc họp báo.

"Những tuyên bố như vậy là không phù hợp và vô lý", - ông  Mousavi nói trong một cuộc họp báo.

Khả năng tấn công Iran

Trước đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsay Graham đề nghị chính quyền thảo luận về khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Iran trong trường hợp Tehran "tiếp tục những hành động khiêu khích của mình". Những lời này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc Iran sử dụng thiết bị không người lái tấn công nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi. Bộ Ngoại giao Iran gọi những cáo buộc của ông Pompeo là "dối trá". 

Iraq - Sputnik Việt Nam
Iraq bác bỏ thông tin cho phép máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi

Tấn công các cơ sở dầu ở Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất, cho biết, sau cuộc tấn công hôm thứ Bảy vào các cơ sở dầu mỏ của nước này,  Ả Rập Saudi đã giảm sản lượng dầu xuống hơn một nửa, tức 5,7 triệu thùng mỗi ngày so với mức bình thường là 9,8 triệu thùng.

Phiến quân Hussite Yemen, lực lượng mà liên minh Ả Rập do Ả Rập Xê-út lãnh đạo đang chiến đấu để chống trả, tuyên bố rằng chính họ đã tấn công với sự trợ giúp của máy bay không người lái. Ông Pompeo tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công đến từ Yemen và đổ lỗi trực tiếp cho Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала