Liệu có khả năng luận tội bất tín nhiệm với Trump?

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ có thể luận tội bất tín nhiệm với Tổng thống Donald Trump vì ông đã gây áp lực lên nhà lãnh đạo Ukraina Vladimir Zelensky. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Evgeny Ben, người đứng đầu Câu lạc bộ Khoa học Chính trị Matxcơva, đánh giá khả năng xảy ra kịch bản này.

Quốc hội Hoa Kỳ có thể luận tội bất tín nhiệm với Tổng thống Donald Trump nếu ông đã gây áp lực lên người đồng cấp Ukraina Vladimir Zelensky. Phát biểu với CNN, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết:

"Nếu Tổng thống, trên thực tế, từ chối hỗ trợ quân sự và cố gắng đe dọa nhà lãnh đạo nước ngoài để gây hại cho đối thủ của mình trong chiến dịch tranh cử tổng thống, thì điều này (luận tội - chủ biên) có thể là cách duy nhất", - Sputnik trch dẫn câu nói của Adam Schiff .

Tổng thống Mỹ Donald Trump thổi nến trên chiếc bánh sinh nhật trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam
Mỹ điều tra những nỗ lực của Trump “gây ảnh hưởng đến công lý Ukraina”

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Evgeny Ben, người đứng đầu Câu lạc bộ Khoa học Chính trị Matxcơva, bày tỏ quan điểm rằng những mối đe dọa này là không thực tế.

“Ở giai đoạn này, việc luận tội không còn có thể thực hiện được. Để có như vậy cần phải bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, về mặt lý thuyết đây là một nhiệm vụ khả thi, nhưng, vẫn cần phải trải qua các thủ tục phức tạp để Thượng viện thông qua quyết định, mà điều này thực tế là không khả thi vì đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện. Bây giờ không ai dám bắt đầu một thủ tục phức tạp như vậy. Trên thực tế, không thể đặt ra vấn đề luận tội Trump trong nhiệm kỳ tổng thống này sau khi công bố kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc vận động tranh cử của Donald Trump", - ông Evgeny Ben nói.

Trước đây truyền thông đã đưa tin về đơn tố giác của một viên chức tình báo Mỹ về Tổng thống Donald Trump có những trao đổi với một lãnh đạo nước ngoài, và một lời hứa đáng quan ngại của ông Trump. Không có tin về việc Trump trao đội với ai và đã nói về gì. Theo các phương tiện truyền thông, một sĩ quan tình báo ở Ukraina đã nộp đơn khiếu nại này. Thông tin này gây ra làn sóng đòi luận tội ông Trump trong nội bộ Đảng Dân chủ.

Donald Trump speaks to the news media after returning from a quick trip to Williamsburg, Virginia, in Washington, U.S., July 30, 2019 - Sputnik Việt Nam
Tại sao Trung Quốc không có lợi khi đợi Trump hết nhiệm kỳ

Tạp chí Phố Wall đã đưa tin rằng, trong các cuộc điện đàm, Trump đã gây áp lực lên người đồng cấp Ukraina để khởi xướng một cuộc điều tra chống lại con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko đã bác bỏ thông tin này.

Còn ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng, "Các trang đưa tin giả và đối tác của họ, Đảng Dân chủ, đã bịa đặt một câu chuyện về tôi và một cuộc trò chuyện hoàn toàn tốt đẹp, thường xuyên" với tân tổng thống Ukraina. Ông nhấn mạnh rằng, Biden đã đòi Chính phủ Ukraina phải sa thải tổng công tố viên, người điều tra các hoạt động của con trai ông. Nếu không, Kiev sẽ không nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Ông Trump lưu ý rằng, trong cuộc trò chuyện với Zelensky không có gì sai, còn yêu cầu của Biden đã là một thảm họa, nhưng, các phương tiện truyền thông không muốn đưa tin này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала