Tìm thấy cách phục hồi tim hoàn toàn sau cơn nhồi máu cơ tim

© Fotolia / Kadmy / cấy ghép tim
cấy ghép tim - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, gần 18 triệu người chết vì các bệnh tim mạch. Đây là một phần ba của tất cả các trường hợp tử vong trên thế giới.

Hầu hết mọi trường hợp có liên quan đến rối loạn mạch máu lặp đi lặp lại xảy ra sau cơn đau tim hoặc đột quỵ. Theo các chuyên gia, có thể tránh được tới 75% các biến chứng này nếu được điều trị đúng cách, cai thuốc lá và bỏ rượu. Nếu lối sống hoàn toàn dựa vào lương tâm của bệnh nhân, thì trị liệu là đặc quyền của các nhà khoa học.

Sputnik nói về phương pháp mới để điều trị các cơn đau tim, sẽ sớm được tiếp cận cho tất cả mọi người.

Bệnh tim - Sputnik Việt Nam
Nêu dấu hiệu rõ ràng của cơn nhồi máu cơ tim ở nam giới

Điều gì xảy ra trong một cơn đau tim?

Hầu hết đối với mọi người sớm hay muộn trên các mạch máu của tim đều xuất hiện các mảng xơ vữa động mạch -  cholesterol và mảng bám của nó đóng trên thành động mạch. Giới khoa học đã tìm hiểu cơ chế chung điều này xảy ra như thế nào. Những lý do chính: hút thuốc, thừa cân, huyết áp cao. Nhưng tại sao chủ yếu là ảnh hưởng đến các mạch máu của tim, điều đó cho đến nay vẫn còn chưa được rõ.
Những mảng xơ vữa động mạch này phát triển theo thời gian và bắt đầu can thiệp vào quá trình chuyển động của máu bình thường qua cơ tim. Những mảng xơ vữa lớn có thể gây khó chịu phía sau xương ức và thậm chí dẫn đến đau thắt ngực. Một thảm họa thực sự xảy ra khi mảng bám như vậy vỡ ra, phá vỡ thành mạch và chính bản thân nó nằm trong máu của  người.

Tại thời điểm này, tiểu cầu được kích hoạt, chúng tích tụ tại vị trí vỡ và hình thành cục máu đông ở đó. Thông thường, phương pháp này sẽ cứu sống người bị chảy máu, nhưng trong trường hợp cơ tim có thể gây tử vong. Trái tim con người liên tục cần một dòng máu lớn, và thậm chí những gián đoạn ngắn trong quá trình này trở thành rất nguy hiểm. Vì vậy, nửa giờ sau khi cục máu đông xuất hiện, các tế bào của cơ tim bắt đầu chết. Quá trình này được gọi là  cơn đau tim. Thay cho các mô tim chết,  vết sẹo được hình thành với sự trợ giúp của các nguyên bào sợi mất khả năng co bóp. Kết quả là trái tim không thể hoạt động tốt như trước.

Tìm gen tim

Ngày nay, việc điều trị cơn đau tim chủ yếu nhằm làm giảm nhịp tim (điều này làm giảm nhu cầu oxy trong tim, điều đó có nghĩa là có nhiều cơ hội cho cơ tim sống sót) và làm tan cục máu đông. Nhưng giấc mơ thực sự của hầu hết tất cả các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này là tìm cách khôi phục hoàn toàn trái tim, để những tế bào mới xuất hiện trên vị trí của các tế bào chết. Điều hợp lý nhất là sử dụng khả năng của chính cơ thể cho việc này, điều chỉnh hoạt động của các gen có thể liên quan đến sự hình thành tế bào tim.

Việt quất   - Sputnik Việt Nam
Nêu tên “em trợ lý” ngon lành giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Theo các nhà nghiên cứu từ Viện Weizmann (Israel), ứng cử viên phù hợp nhất cho vai trò của "gen tim" là Erbb2. Sự ngăn chặn của nó ở chuột dẫn đến thực tế là những con được sinh ra với thành tim mỏng và  dài. Với sự gia tăng hoạt động của gen này ở loài gặm nhấm, trái lại, một trái tim khổng lồ đã phát triển với số lượng buồng tim không đủ. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học tăng biểu hiện của Erbb2 chỉ tạm thời và ngay sau cơn đau tim, trái tim của động vật đã hoàn toàn trở lại tiêu chuẩn sinh lý của chúng. Trong khi đó, vết sẹo xuất hiện trên cơ tim ở những con chuột bị đau tim và không được điều trị bằng gen.

Các nhà khoa học từ Đại học Y Baylor và Viện Tim Texas (Hoa Kỳ) đề nghị sử dụng một gen khác, Salvador (Salv), để tái tạo cơ tim. Nó có liên quan đến việc ngăn chặn quá trình phân chia và phân phối tế bào cơ tim - tế bào cơ của tim.

Các nhà nghiên cứu đã tắt gen này ở chuột trong cơn đau tim hoặc ngay sau đó, và sau đó quan sát định kỳ công việc của tim bằng cách siêu âm tim. Sáu tuần sau khi tắc nghẽn Salv, hoạt động tim ở những con chuột này gần với hoạt động tim của đồng loại khỏe mạnh. Và vết sẹo trên tim ít hơn đáng kể so với những con chuột thuộc nhóm đối chứng.

Phát triển mới của Nga

Các nhà khoa học Nga từ Đại học tổng hợp quốc gia Moskva và Trung tâm nghiên cứu tim mạch cũng đã tìm cách khôi phục hoàn toàn cơ tim của những con chuột thí nghiệm bị đau tim. Họ đã tạo ra một phân tử DNA đặc biệt - cái gọi là plasmid, được phân lập từ nhiễm sắc thể và có thể sao chép độc lập. Nó chứa hai gen rất khác nhau, VEGF165 và HGF. Gen đầu tiên kích thích sự phát triển của các mạch máu mới, và gen thứ hai buộc các tế bào gốc của tim biến thành các sợi cơ mới.

Hạt - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết về lợi ích của hạt dẻ đối với bệnh tim mạch

Các phân tử thâm nhập vào tế bào bị tổn thương của cơ tim và khôi phục hoạt động quan trọng của chúng. Ngoài ra, nó góp phần vào sự tăng trưởng của các mạch máu mới cần thiết cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. Vì những phân tử được đưa vào cho chuột trong cơn đau tim làm chậm đáng kể tốc độ chết của tế bào cơ tim. Hơn nữa, khoảng hai tuần sau cơn đau tim, gần như tất cả dấu vết của bệnh trên mô tim đều biến mất.

Nhóm tác giả nghiên cứu lưu ý rằng theo cách tương tự, có thể điều trị cho những người bị nhồi máu cơ tim, nhưng trước tiên cần phải tiến hành nghiên cứu cận lâm sàng và lâm sàng, mà việc này có thể mất vài năm.

Thí nghiệm kiểm tra trên người

Ít nhất một trong những loại thuốc được phát triển gần đây có thể khôi phục tế bào cơ tim, cho dù không hoàn toàn, đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Chúng ta đang nói về vật liệu sinh học của VentriGel, được tạo ra bởi các nhà khoa học tại Đại học California ở San Diego.

Nó được làm từ tế bào cơ tim lợn - lớp giữa của cơ tim. Ma trận ngoại bào, cấu trúc ba chiều bao gồm các đại phân tử, bao gồm protein và glycoprotein, được phân lập từ chúng. Nó  cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào.

Bộ Y tế của Liên bang Nga khai trương Trung tâm tim mạch hiện đại ở Crưm - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ tim mạch chia sẻ cách kéo dài tuổi thọ cho những người bị mắc bệnh tim

Các nghiên cứu  chỉ ra rằng loại thuốc được phát triển đã thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hình thành mạch máu và kích thích sự chuyển đổi tế bào gốc thành mô cơ tim ở chuột. Kết quả là: kích thước của các vết sẹo trên cơ tim giảm ở động vật thí nghiệm và bản thân trái tim hoạt động tốt hơn nhiều.

15 bệnh nhân đầu tiên cho thấy kết quả tương tự, khi VentriGel đã được tiêm vào cơ thể trong vài tuần. Tổng cộng, các tình nguyện viên đã nhận được không quá 18 mũi tiêm. Trước mỗi lần tiêm, cũng như ba và sáu tháng sau khi tiêm, các đối tượng đã trải qua chụp cắt lớp MRI  tim và kiểm tra xem họ có thể đi bộ được bao xa trong một thời gian nhất định. Những người tham gia cũng trả lời câu hỏi về chất lượng cuộc sống của họ.

Một năm sau, tất cả các bệnh nhân bắt đầu chịu đựng tốt hơn về hoạt động thể chất và đi một quãng đường lớn hơn trong thời gian thử nghiệm. Ngoài ra, các triệu chứng suy tim của họ giảm bớt. Trong tương lai gần, giai đoạn thứ hai của các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu, dự kiến sẽ có một số lượng lớn bệnh nhân  tham gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала