Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc đe dọa ổn định ở Trung Đông

© AP Photo / J. Scott Applewhite / Bộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung Đông David Schenker cho biết Nga và Trung Quốc đang thách thức an ninh và ổn định ở Trung Đông, cũng như lợi ích của Mỹ.

"Tôi sẽ nói chuyện hôm nay về Nga và Trung Quốc – về những thách thức mới đối với an ninh và ổn định của Trung Đông", - ông nói trong một sự kiện tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

BMP Type 86A - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Vũ khí Trung Quốc sẽ cạnh tranh với Nga ở Trung Đông

Theo ông Schenker, khác với Nga và Trung Quốc, Hoa Kỳ có "lịch sử dài lâu và tốt đẹp trong việc trong việc tạo ra hòa bình, ổn định và thịnh vượng" ở Trung Đông và Bắc Phi.

“Chúng tôi cũng đóng góp đáng kể cho hỗ trợ nhân đạo. Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã cung cấp gần 2,5 tỷ đô la hỗ trợ nhân đạo cho riêng Iraq”, - ông nói thêm.

Ông cáo buộc Nga không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nhân đạo nào cho khu vực. Theo ông, thay vì cung cấp hỗ trợ, Nga và Trung Quốc đang cố gắng sử dụng các cơ hội để truyền bá ảnh hưởng trong khu vực vì lợi ích của chính họ.

Beirut, Lebanon - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Lebanon: vai trò của Nga ở Trung Đông làm cho các cường quốc thực dân lo lắng

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Matxcơva không mang đến Trung Đông bất kỳ tiêu cực nào liên quan đến "sự kích động của một quốc gia trong khu vực chống lại một quốc gia khác".

Albert Sitnikov, phó giám đốc bộ phận hợp tác nhân đạo và nhân quyền tại Bộ Ngoại giao Nga cho biết trước đó rằng, Nga hàng năm một khoản tiền là hai triệu đô la để giúp giải quyết vấn đề tị nạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала