Điện Kremlin bình luận khả năng Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

© Sputnik / Sergey GuneevDmitry Peskov
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Điện Kremlin xuất phát từ thực tế là không hề có công bố chính thức nào về việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, còn truyền thông Mỹ thì không đáng tin, - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

«Không có tuyên bố chính thức nào về đề  tài này. Truyền thông Mỹ ngày càng ít được coi là nguồn đáng tin cậy trong bối cảnh trận cuồng phong hỗn loạn đang diễn ra trên địa hạt thông tin ở nước Mỹ hôm nay. Do đó, cần rất thận trọng khi xem xét các tuyên bố và dù sao chăng nữa vẫn chờ đợi sự khẳng định ít nhiều chính thống», - ông Peskov nói với các nhà báo để trả lời câu hỏi về thái độ của Kremlin, khi có tin Hoa Kỳ dự kiến rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Franz Klintsevich - Sputnik Việt Nam
Liên Bang Nga có thể phản ứng trả đũa đối với việc Hoa Kỳ đóng băng Hiệp ước bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và đã trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước có hiệu lực từ năm 2002 và cho phép các nước thành viên công khai thu thập thông tin về lực lượng vũ trang và các hoạt động quân sự của nhau.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ là Eliot Engel tuyên bố ông thấy lo ngại bởi có thông báo về kế hoạch tiềm năng của Hoa Kỳ - có thể ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Trong tương quan này, ông đã gửi thư phản đối cho Nhà Trắng, gửi tới Cố vấn của Tổng thống về An ninh Quốc gia. Nghị sĩ không giải thích – chuyện ở đây nói đến những thông báo nào.

Máy bay chụp ảnh trên không An-30 tại sân bay quân sự Levashovo - Sputnik Việt Nam
Quân đội Nga sẽ thực hiện chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ Hoa Kỳ

«Hiệp ước Bầu trời mở hữu ích cho an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh  của Mỹ. Bước đi theo hướng rút khỏi Hiệp ước này, xét về mặt ngoại giao giống như tự nã súng vào chân mình và giáng cú tát mạnh vào mặt đồng minh của chúng ta. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang phá hủy chính cấu trúc đã đưa chúng ta thoát khỏi Chiến tranh Lạnh», - chuyên gia viết trên trang Twitter.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала