Ông Pompeo: Mỹ không “bật đèn xanh" cho hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đã không phê chuẩn chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

“Chúng tôi đã không “bật đèn xanh”, - ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với PBS, bình luận về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khi khởi động chiến dịch quân sự.

Đại diện thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hợp Quốc Feridun Sinirlioglu. - Sputnik Việt Nam
Đại diện thường trực Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ: Chiến dịch ở Syria là hoạt động chống khủng bố

Đồng thời, ông nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có "mối quan ngại chính đáng về an ninh".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng người đứng đầu bộ đã thảo luận với ông Pompeo về chiến dịch của quân đội ở Syria.

Các mục tiêu chính của chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ, mà Ankara đã lên kế hoạch từ mùa xuân, được tuyên bố là sẽ loại bỏ lực lượng tự vệ người Kurd khỏi biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, thành lập khu vực an ninh và khu định cư cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, Ankara tuyên bố rằng họ có bốn triệu người tị nạn và không thể hỗ trợ họ mãi mãi.

Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay cả trước khi bắt đầu chiến dịch, Washington tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, vốn là đồng minh của người Kurd trong cuộc chiến chống IS*, sẽ không tham gia vào chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ rời khỏi khu vực hoạt động. Sau đó Washington giải thích rằng Hoa Kỳ đã không rút tất cả quân đội khỏi Syria, mà chỉ những người ở phía bắc, nơi có khoảng 50 - 100 quân nhân.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала