Anh và NATO tuyên bố: Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch ở Syria

© AP PhotoQuân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng cần chấm dứt chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, - như tuyên bố mà đại diện văn phòng Thủ tướng Anh nói với Sputnik.

Ngày 9 tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động chiến dịch “Nguồn hòa bình” ở Syria chống lại Đảng Công nhân Kurdistan và nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”*. Trong cùng ngày, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ giáng đòn không kích vào thành phố Ras Al Ain và hàng loạt đô thị khác của Syria trên biên giới hai nước. Sau đó, công bố bắt đầu cuộc tấn công trên bộ thuộc chiến dịch “Nguồn hòa bình”.

Đốt lốp xe ở biên giới Syria để giảm tầm nhìn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Qatar không coi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là nỗ lực chiếm lãnh thổ
«Thủ tướng Anh và Tổng Thư ký NATO đều bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình ở bắc Syria. Các ông đồng ý rằng tất cả các đồng minh trong NATO, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ, cần tập trung lực lượng đánh bại IS* và không để mất đi những thành công đã đạt được những năm gần đây», - tuyên bố nêu rõ.
«Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ như là đồng minh NATO và ghi nhận vai trò của Ankara trong việc hỗ trợ người tị nạn Syria. Nhưng hai ông cũng nói rõ rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay cần phải chấm dứt», - tuyên bố nhấn mạnh.

Ông Stoltenberg cũng cảm ơn Vương quốc Anh vì khoản kinh phí phân bổ cho liên minh đã vượt quá 2% GDP. Cả hai nhà lãnh đạo đều lưu ý rằng toàn thể các nước NATO nên nộp số tiền tương đương 2% GDP phục vụ cho nhu cầu của khối liên minh.

Chiến dịch "Nguồn hòa bình"

Ngày 9 tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động chiến dịch “Nguồn hòa bình” ở Syria chống lại Đảng Công nhân Kurdistan và nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”*. Trong cùng ngày, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ giáng đòn không kích vào thành phố Ras Al Ain và hàng loạt đô thị khác của Syria trên biên giới hai nước. Sau đó, công bố bắt đầu cuộc tấn công trên bộ thuộc chiến dịch “Nguồn hòa bình”.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала