Trung Quốc và Ấn Độ quyết định không tranh cãi về chính trị

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tham gia cuộc gặp không chính thức lần thứ hai của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ tại Chennai. Các ông Tập Cận Bình và Modi không giải quyết các vấn đề lãnh thổ, mà tập trung vào các mối quan hệ kinh tế.

Mâu thuẫn từ lâu

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong những năm gần đây khó có thể gọi là tốt đẹp. Delhi không thể tha thứ cho việc trong nhiều vấn đề Bắc Kinh ủng hộ Islamabad mà Ấn Độ có xung đột lãnh thổ lâu dài. Đó là lý do tại sao Ấn Độ cực kỳ phê phán sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc đưa ra, bởi vì một phần hành lang thương mại và kinh tế đi qua khu vực Kashmir đang tranh chấp. Hai năm trước, tranh chấp lãnh thổ trực tiếp giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang trên cao nguyên Doklam. Trung Quốc bắt đầu xây dựng con đường tại nơi mà Bhutan tuyên bố là lãnh thổ của mình và kêu gọi Ấn Độ giúp đỡ. Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc "đứng" đối diện với nhau trong vài tháng. Tình hình không phát triển đến mức đụng độ vũ trang, nhưng vô cùng căng thẳng.

 Tàu đổ bộ Alexander Shabalin trong cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc ở Biển Địa Trung Hải - Sputnik Việt Nam
Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận chống cướp biển ở Ấn Độ Dương

Hai cường quốc châu Á cùng bên nhau

Tuy nhiên, một năm rưỡi trước, mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước đã được vạch ra. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chính thức đầu tiên của họ tại Vũ Hán. Thông điệp chính của hội nghị thượng đỉnh là phát triển bền vững các nền kinh tế của hai nước lớn nhất châu Á rất quan trọng đối với cả quan hệ song phương, cũng như toàn bộ khu vực. Do đó, cần tạo ra các cơ chế để tăng cường hợp tác kinh tế, cũng như cố gắng giải quyết mâu thuẫn chính trị và lãnh thổ hiện có thông qua đối thoại.

Theo nghĩa này, cuộc gặp hiện tại ở Chennai là sự tiếp nối hợp lý những gì mà các nhà lãnh đạo của hai nước đã đạt được ở Vũ Hán. Cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Modi kéo dài khoảng 6 giờ, các bên không tập trung vào các vấn đề lãnh thổ và chính trị. Tập Cận Bình và Modi tập trung vào hợp tác kinh tế và đầu tư. Kết quả thực tế của cuộc đàm phán có thể được coi là các bên đã đồng ý tạo ra “Đối thoại kinh tế và thương mại cấp cao” - một cơ chế cải thiện cơ cấu thương mại song phương, chủ yếu nhằm giảm thiểu mất cân bằng thương mại.

Ấn Độ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài chạy khỏi Ấn Độ, nhưng nước này không muốn Trung Quốc giúp đỡ

Cân bằng cán cân thương mại có thể đạt được thông qua việc các công ty Ấn Độ gia nhập vào thị trường Trung Quốc. Trong cuộc gặp, Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc hoan nghênh các công ty dược phẩm và CNTT Ấn Độ. Ngược lại, phía Ấn Độ tuyên bố mong muốn thu hút đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực sản xuất, mà hiện nay rất cần phát triển để thực hiện chương trình  “Make in India” của ông Modi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm mới.

Mâu thuẫn vẫn tồn tại

Tuy nhiên, lợi ích của Ấn Độ và Trung Quốc không phải lúc nào cũng trùng nhau. Ngay sau cuộc gặp với Modi, Tập Cận Bình tới Nepal, nơi ông đã gặp Tổng thống nước này Bidhya Devi Bhandari. Sau chuyến thăm, Trung Quốc và Nepal đã đồng ý xây dựng tuyến đường sắt nối liền giữa Kathmandu và Tây Tạng của Trung Quốc. Con đường này sẽ mở ra cho Nepal các tuyến thương mại thay thế, bởi vì bây giờ tất cả các tuyến đường đều do Ấn Độ kiểm soát. Theo đó, giúp Nepal, Trung Quốc vô tình làm suy yếu ảnh hưởng của Ấn Độ ở quốc gia này. Và, mặc dù Trung Quốc chính thức tuyên bố rằng hợp tác chỉ nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, nhưng đối với Ấn Độ, đây là vấn đề chính trị. Và theo các chuyên gia Trung Quốc Sputnik được thăm dò ý kiến, những mâu thuẫn này vẫn tồn tại.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và ASEAN làm ví dụ cho Ấn Độ về cách tiếp cận thực dụng tới RCEP
Thị trường thay thế

Mặt khác, đối với Trung Quốc và Ấn Độ, đây chỉ là thời điểm thích hợp để gạt bỏ mâu thuẫn chính trị và tham gia vào việc thiết lập quan hệ thương mại và kinh tế. Mặc dù sau vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ 13, các bên đã đạt được thỏa thuận tạm thời, những mâu thuẫn cơ bản vẫn chưa được giải quyết, và, có lẽ, trong tương lai, việc các công ty Trung Quốc vào thị trường Mỹ sẽ giảm bớt. Do đó, thị trường Ấn Độ với dân số tỷ người là cơ hội hấp dẫn để Bắc Kinh bù đắp doanh số bị mất.

Đối với Ấn Độ, hợp tác với Trung Quốc là cơ hội để thiết lập cơ sở sản xuất, thu hút đầu tư và nếu không lặp lại mô hình tăng trưởng GDP của Trung Quốc, thì ít nhất là học hỏi các cơ chế hiệu quả nhất của nó.

Do đó, có lẽ trong tương lai gần, có thể quan sát mối quan hệ giữa các nước láng giềng lớn nhất châu Á. Câu hỏi duy nhất là mối quan hệ này sẽ bền vững đến mức nào trong bối cảnh các vấn đề chính trị chưa được giải quyết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала