Cái gì đe dọa Hồng Kông nếu tiếp diễn biểu tình

© REUTERS / Ann Wang/File PhotoNgười dân gần một cửa hàng đóng cửa vì các cuộc biểu tình ở Hồng Kông
Người dân gần một cửa hàng đóng cửa vì các cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông, Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) vừa đưa ra thông điệp video trong tương quan tại khu vực này vẫn không ngớt biểu tình chống đối. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Andre Ostrovsky lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và xã hội của Trung Quốc đã bình luận về tình huống này.

Một đất nước, hai hệ thống

Bất cứ hành động nào để bảo vệ tính độc lập của Hồng Kông đều không được chấp nhận, duy chỉ có nguyên tắc “Một đất nước, hai hệ thống” sẽ giúp thoát ra khỏi chỗ bế tắc và khủng hoảng”, - Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố trong thông điệp video.
phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ vì việc ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông
“Qua 22 năm kể từ khi Hồng Kông trở về Tổ quốc, nguyên tắc" Một đất nước, hai hệ thống" đã chứng tỏ là hệ thống tốt nhất để đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông", - người đứng đầu chính quyền nói.

Bà Lâm cần phát biểu thông điệp chính trị ở Hội đồng Lập pháp, nhưng các nghị sĩ có tư tưởng đối lập đã không cho bà ta làm như vậy. Họ hô to những khẩu hiệu phản đối và hối thúc bà Lâm từ chức. Kết quả là người đứng đầu chính quyền phải rời phòng họp và kêu gọi cư dân của đặc khu hành chính bằng thông điệp video.

Cảnh sát ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
«Thành viên bạo loạn» trẻ nhất ở Hồng Kông mới 13 tuổi

Thượng Hải thay thế Hồng Kông

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Andrei Ostrovsky lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Trung Quốc, Phó viện trưởng Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) đã dự đoán về việc cuộc khủng hoảng này có thể dẫn tới điều gì.

“Hồng Kông sẽ mất vai trò là trung tâm tài chính, giao thông và du lịch lớn, vai trò này sẽ chuyển sang cho Thượng Hải. Mức sống của cư dân Hồng Kông đã giảm sút, họ đang sống tồi tệ hơn cư dân ở thành phố Thẩm Quyến láng giềng và dần dần một phần cư dân Hồng Kông sẽ chuyển đến địa phương thuộc Trung Hoa đại lục. Quá trình này đã bắt đầu. Những người dân Hồng Kông nhận thấy rằng ở khu vực lân cận có cuộc sống tốt hơn và họ tìm cách tậu nhà cửa ở bên ngoài Hồng Kông. Diễn biến như vậy sẽ tiếp nối, tình hình sẽ thay đổi sau 5 năm. Hồng Kông mất đi vị thế kinh tế của mình - doanh nghiệp nào lại muốn đến nơi không yên ổn, nơi liên tục náo động? Tiền bạc luôn thích sự bình tĩnh”, - ông Andrey Ostrovsky nêu nhận xét. 

Những cuộc biểu tình chống đối ở Hồng Kông

Tại Hồng Kông, các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ đã diễn ra suốt mấy tháng và ngày 4 tháng 10, làn sóng phản đối mới lại dâng cao sau khi chính quyền ban hành lệnh cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình và các cuộc tụ họp ở nơi công cộng. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала