Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn? Với ai?

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm Hình 094
Tàu ngầm Hình 094 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
55 năm trước, vào tháng 10 năm 1964, Trung Quốc đã thử nghiệm quả bom nguyên tử đầu tiên, công suất tương đương 22 kiloton chất nổ TNT.

Theo các chuyên gia, ngày nay Trung Quốc có 290 đầu đạn hạt nhân: kho vũ khí mạnh thứ ba sau Nga và Mỹ. Về tiềm năng chiến lược và triển vọng của Bắc Kinh - trong tài liệu "Sputnik".

Cánh tay nối dài của Bắc Kinh

Không có gì bí mật về việc các chuyên gia Liên Xô đã giúp Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, sau năm 1960, quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi và Liên Xô đã đình chỉ chương trình viện trợ.

Tuy nhiên Trung Quốc đã nhanh chóng tìm hiểu và tự mình chế tạo bom nguyên tử. Một năm sau cuộc thử nghiệm trên mặt đất lần đầu tiên, Trung Quốc đã thả bom từ máy bay, và vào tháng 6 năm 1967, kích nổ một quả bom nhiệt hạch (hydro) 3,3 megaton. Từ đó Trung Quốc là thành viên thứ tư của câu lạc bộ hạt nhân, sau Hoa Kỳ, Liên Xô và Vương quốc Anh, trước Pháp (Paris gia nhập câu lạc bộ một năm sau đó, sau khi thử nghiệm quả bom nhiệt hạch của mình)

CC BY-SA 4.0 / Tyg728 / 在中国人民革命军事博物馆Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31
Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn? Với ai? - Sputnik Việt Nam
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31
Ngày nay Bắc Kinh đã sở hữu "bộ ba hạt nhân" được triển khai trên không, đất liền và trên biển. Vào tháng 5, Lầu Năm Góc đã công bố một báo cáo về tiềm năng chiến lược và phát triển quân sự Trung Quốc cho năm 2019: Theo các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc có khoảng 90 tên lửa đạn đạo liên lục địa - Dongfeng-4 và Dongfeng-5A bố trí trong các giếng phóng cố định, cũng như trên khung gầm di động trên mặt đất - Dongfeng-31, Dongfeng-31A và Dongfeng-41 mới nhất, lần đầu tiên được trình diễn tại cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh vào ngày 1 tháng Mười.

DF-41 là tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn (ICBM) có khả năng mang theo 10-12 đầu đạn tự dẫn ở cự ly khoảng 14 nghìn km. Do đó DF-41 có thể được gọi là một trong những ICBM tầm xa nhất trên thế giới, có khả năng phóng từ lãnh thổ Trung Quốc tấn công các mục tiêu trên khắp lục địa Hoa Kỳ. Và không chỉ ở đó.

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41
Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn? Với ai? - Sputnik Việt Nam
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41
Theo ấn bản Military Watch của Mỹ, sự leo thang căng thẳng trong quan hệ với Washington đang thúc đẩy Bắc Kinh tạo ra các hệ thống mang phóng vũ khí hạt nhân hiệu quả hơn.

Các phương tiện trên không và trên biển

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), lực lượng răn đe hạt nhân Trung Quốc trên biển gồm có 4 tàu ngầm nguyên tử lớp “Hình” (Type-094). Mỗi chiếc có thể mang theo 12 tên lửa đạn đạo Jiuilan-2 với tầm bay 8000 - 9000 km, chế  tạo dựa trên bản DF-3. Thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nói về việc đặt kỵ đóng tàu ngầm năng lượng hạt nhân thứ năm và thứ sáu Type-094. Ngoài ra Trung Quốc đang phát triển thế hệ tàu ngầm chiến lược mới Type-096, trang bị tên lửa đạn đạo Juilan-3, với tầm bắn tới 12000 km và đầu đạn tự dẫn. Tháng 6 năm nay, tình báo Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm thành công vũ khí mới ở phía tây bắc Hoàng Hải.

© AP Photo / Liu Rui/XinhuaMáy bay ném bom Trung Quốc Xian H-6.
Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn? Với ai? - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom Trung Quốc Xian H-6.
Vào tháng 9 năm 2016, Bắc Kinh đã chính thức xác nhận sự phát triển của máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới Xian H-20. Máy bay tàng hình cận âm  sẽ được chế tạo theo sơ đồ cánh bay như B-2 của Mỹ. Phạm vi bay tối thiểu 8000 km, tải trọng trong các khoang bên trong lên tới 10 tấn.

Dong-Feng 21 - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phô trương tên lửa hành trình đạn đạo siêu thanh mới
Người ta cho rằng H-20 sẽ thay thế phi đội máy bay ném bom chiến lược H-6 (bản sao được cấp phép từ Tu-16 Liên Xô) - không quân và hải quân Trung Quốc biên chế  170 máy bay loại này. Phiên bản mới nhất máy bay ném bom - H-6K - có tầm bay 3000 km và tải trọng chiến đấu lên tới 12 tấn, trang bị tên lửa hành trình mới, đạt tốc độ lên tới 1000 km \ giờ và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1500 km. Do đó H-6K đóng quân ở vùng lân cận Quảng Châu, có thể "oanh tạc" căn cứ Mỹ trên đảo Guam nếu cần thiết.

Dành cho mọi nhu cầu

Theo các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc có 80 tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng -26, có khả năng phóng đầu đạn hạt nhân xa 3000 - 5500 km, và với đầu đạn thông thường, có thể phá hủy các tàu mặt nước cỡ lớn.

Nhiều nhất trong kho vũ khí Trung Quốc là các tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Bao gồm bốn phiên bản tên lửa DF-21 (khoảng 150 bệ phóng), và vài trăm tên lửa tầm ngắn (DF-11/15/16), nhưng chúng không thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTên lửa tầm trung DF-17
Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn? Với ai? - Sputnik Việt Nam
Tên lửa tầm trung DF-17
Tại cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh, lần đầu tiên đã giới thiệu tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17. Đây là một phương tiện mang theo đầu đạn siêu âm hạt nhân hoặc thông thường. Theo mục đích của nó, tương tự như Vanguard của Nga, vũ khí siêu âm Trung Quốc có khả năng tăng tốc lên 5 Mach (5967 km / h) và bay cơ động theo quỹ đạo, khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала