Trump nói rằng IS* đang hoàn toàn được kiểm soát

© AFP 2022 / Saul LoebTổng thống Mỹ Donald Trump chờ đón ông Nguyễn Xuân Phúc tại thềm phía Tây của Nhà Trắng, Washington
Tổng thống Mỹ Donald Trump chờ đón ông Nguyễn Xuân Phúc tại thềm phía Tây của Nhà Trắng, Washington - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng tình hình xung quanh Nhà nước Hồi giáo* hoàn toàn được kiểm soát.
"IS* hoàn toàn được kiểm soát", - ông nói.

Trump cũng ghi nhận thành tựu trong thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Về vấn đề này, ông cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo người Kurd vì sự hợp tác của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump: Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách niệm về phiến quân IS* bị bắt giữ

Thời báo New York dẫn nguồn là các quan chức Hoa Kỳ cho biết, quân đội Hoa Kỳ không thể đưa khoảng 50 chiến binh"đặc biệt quan trọng" của IS* ra khỏi các nhà tù do người Kurd Syria điều hành.

Erdogan đã làm theo lời khuyên của Trump về việc "không để cả thế giới thất vọng"

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tổ chức các cuộc đàm phán trong hơn 4 giờ với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara, kết quả là các bên đã đồng ý dừng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong vòng 120 giờ để  lực lượng tự vệ của người Kurd Syria rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Trump sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ "rất nhanh"

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, những nỗ lực chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ sẽ góp phần củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Khi chúng ta đánh bại khủng bố, kẻ thù chính của nhân loại, sẽ có nhiều sinh mạng được cứu thoát hơn. Tôi tin tưởng rằng những nỗ lực chung này sẽ góp phần củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta", - ông Erdogan viết trên Twitter. 

Ông dùng cụm từ cố tình nhấn mạch thái độ lịch sự với Trump "ngài tổng thống" trong bối cảnh bức thư đầy tai tiếng của tổng thống Mỹ với những lời như yêu cầu Erdogan " không chơi trò xuẩn ngốc" và "không để cả thế giới thất vọng" bằng chiến dịch quân sự ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала