Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà

© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng tự động hai tác dụng đặc biệt ADC (Nga)
Súng tự động hai tác dụng đặc biệt ADC (Nga) - Sputnik Việt Nam
Một trong những doanh nghiệp tham gia Triển lãm kỹ thuật cảnh sát quốc tế «Interpolitex-2019» tại Moskva — cục Thiết kế công cụ mang tên Shipunov (KBP) từ Tula. Một trong những định hướng phát triển của họ là thiết kế và sản xuất vũ khí nhỏ dành cho cảnh sát, lực lượng đặc biệt và các cấu trúc an ninh tư nhân.

Hầu như tất cả các vũ khí nhỏ từ Tula dành cho các cơ quan thực thi pháp luật nhà nước và tư nhân đều được thử nghiệm trong điều kiện thực tế và sản xuất hàng loạt. Danh mục sản phẩm rất rộng rãi: từ súng lục ổ quay đến súng phóng lựu đặc biệt. Một số trong đó đã được kỹ sư thiết kế trẻ Ilya Sidorov của chi nhánh KBP - «Cục nghiên cứu thiết kế vũ khí thể thao và săn bắn» (TsKIB SOO), mô tả với Sputnik. 

Súng AK-74 - Sputnik Việt Nam
Cái gì sẽ khiến khách hàng nước ngoài ngạc nhiên trong Triển lãm An ninh quốc tế Interpolitex -2019

"Súng dùng trong nhà"

Ví dụ như súng phóng lựu cho đặc nhiệm GM-94.

«Tính độc đáo của mẫu này nằm chủ yếu ở kết cấu nạp đạn khác thường và cỡ nòng lớn 43 mm. - Ilya Sidorov cho biết, Đạn cho GM-94 được phát triển đặc biệt để bắn trúng mục tiêu trong không gian hạn chế và ở khoảng cách ngắn dưới 10 mét. Về bản chất, đây là khẩu súng phóng lựu dùng trong nhà. Một quả lựu đạn nhiệt áp bắn vào khoảng trống phòng kế bên sẽ không cho địch thủ bất kỳ cơ hội nào. Vũ khí đã hơn một lần chứng minh tính hiệu quả của nó trong hoạt động chống khủng bố, các đặc nhiệm đánh giá cao sự gọn nhẹ và chất lượng chiến đấu cao".

Theo nhà thiết kế, kết cấu khác thường của GM-94 (hộp đạn hình trụ ở phía trên, nòng ở dưới, nạp đạn như một khẩu súng ngắn, không di chuyển hộp đạn mà là bản thân nòng súng) cho phép bắn chính xác hơn. Ngay cả một quân nhân trẻ cũng có thể dễ dàng làm chủ khẩu súng phóng lựu, vì rất đơn giản và trên thực tế, không có gì để hỏng hóc cả. Bệ tỳ vai gấp lên trên sẽ trở thành tay cầm và xách theo một cách thuận tiện. 

© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng phóng lựu GM-94
Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà - Sputnik Việt Nam
Súng phóng lựu GM-94

Bắn - Cháy

Súng phóng lựu có cấu trúc tương tự như một sản phẩm Tula khác - RMB-93. 

© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng bắn đạn phá RMB-93
Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà - Sputnik Việt Nam
Súng bắn đạn phá RMB-93
«RMB-93 - một khẩu súng có 6-7 viên nạp đạn bằng cơ cấu trượt — kết cấu cổ điển (nòng súng - phía trên hộp đạn), cỡ nòng 12, chế tạo trên cơ sở súng nòng trơn Rynx, - Ilya Sidorov nói - "Rynx" đã được làm lại cách nạp đạn, loại bỏ khả năng sai sót. RMB-93 rất nhẹ, khối lượng không có hộp đạn không quá 2,6 kg và nhỏ gọn. Ngay cả khi phần báng được mở ra, chiều dài RMB-93 chỉ 91 cm, và 66 cm khi gấp lại, thuận tiện cho việc vận chuyển và lưu giữ». 

Súng ổ quay, súng lục, tiểu liên

"Có sự quan tâm ngày càng tăng của khách tham quan triển lãm tới vũ khí hạng nhẹ của chúng tôi: súng ổ quay năm viên OTs-38 (7.62 mm) và tiểu liên PP-2000 (9 mm), Ilya Sidorov nói tiếp - Mặc dù nòng ngắn, khẩu súng ổ quay khá im lặng, sử dụng viên đạn đặc biệt SP-4. Trong viên đạn này, không phải khí đẩy viên đạn đi, mà là một pít-tông đặc biệt được điều khiển bởi áp suất khí . Tiếng nổ hoàn toàn không nghe thấy, mang lại cho người lính đặc nhiệm lợi thế chiến thuật quan trọng. Súng tiểu liên cận chiến (tới 200 mét) PP-2000 đã được sản xuất từ ​​lâu. Ưu điểm chính là trọng lượng nhẹ: 1,4 kg không có băng đạn và báng súng. Khung sườn được làm bằng nhựa đặc biệt bền. Trong PP-2000, hai loại băng đạn được sử dụng: 20 hoặc 44 viên đạn 9x19mm Parabellum / Luger (đạn đặc biệt của Nga 7N31 9x19 với đầu đạn xuyên giáp). Súng tiểu liên thuận tiện sử dụng cho cả người thuận tay phải hay tay trái".
© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng tiểu liên PP-2000
Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà - Sputnik Việt Nam
Súng tiểu liên PP-2000

Theo kỹ sư, khẩu súng ngắn GSh-18 cũng là một vũ khí thú vị. Nhờ khung nhựa, khẩu súng cực kỳ nhẹ: không có đạn, nó chỉ nặng hơn 500 gram, và khi nạp đạn - nặng 700 gram. Đó là vũ khí phù hợp với xu hướng giảm trọng lượng của vũ khí nhỏ hiện nay. Băng đạn chứa 18 viên, những gì cần thiết cho điều kiện hiện đại. GSh-18 - có cùng cỡ nòng và được thiết kế cùng loại đạn với súng ổ quay OTs-38. Ilya Sidorov đặc biệt nói về viên đạn đặc biệt 7N31: 

© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng ngắn GSh-18
Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà - Sputnik Việt Nam
Súng ngắn GSh-18
"Đây là một loại đạn mạnh mẽ. Đầu đạn có thể dễ dàng  xuyên qua tấm giáp dày 8 mm. Thông thường đạn súng ngắn 9 mm không thể vượt qua áo chống đạn cấp 3 - 5. Gây chấn thương, sốc, làm choáng, bắn vào chân kẻ địch, nhưng không thể đánh gục. Đạn 7H31 sẽ đảm bảo việc này. Trong đầu đạn có một lõi thép với động năng cực lớn. Áo chống đạn cũng không thể ngăn được. Hiệu ứng một viên đạn như vậy tương tự như của một viên đạn xuyên giáp".
© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng lục ổ quay đặc biệt OTs-38
Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà - Sputnik Việt Nam
Súng lục ổ quay đặc biệt OTs-38
Súng tự động trên cạn và dưới nước

Và cuối cùng, một sản phẩm độc đáo khác từ Tula, có khả năng bắn trên cạn và dưới nước. "Giấc mơ của một đặc nhiệm dưới nước" này được gọi là: "Súng tự động hai tác dụng" (ADC) (5,45x39mm.) 

© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng tự động hai tác dụng đặc biệt ADC (Nga)
Vũ khí Nga độc đáo: súng tự động bắn dưới nước và súng phóng lựu dùng trong nhà - Sputnik Việt Nam
Súng tự động hai tác dụng đặc biệt ADC (Nga)
«Vũ khí này sử dụng hộp đạn súng trường tấn công tiêu chuẩn AK-74 Kalashnikov, được trang bị các loại đạn 5,45 mm thông thường và «đạn dưới nước” 5,45 mm đặc biệt PSP, - Ilya Sidorov nói. - Có một thời, các nhà thiết kế đã nghĩ về những vũ khí như vậy, cố gắng thỏa mãn nhu cầu của đặc nhiệm dưới nước. Trên đất liền, họ phải có một vũ khí chiến đấu không thua kém gì khẩu AK thông thường. Súng tự động dưới nước đặc biệt (APS) sử dụng không hiệu quả trên cạn. Hơn nữa ADC đã có thể được trang bị nòng phóng lựu 40 mm. Và kết cấu bullpup đã được chọn để giảm kích thước vũ khí. Vì một số lý do, khẩu súng này được coi là bản sửa đổi từ một phát triển khác của TsKIB SOO — súng tự động tấn công  Ots-14 "Groza". Nhưng không phải vậy, ADC là một sản phẩm hoàn toàn độc lập», nhà thiết kế vũ khí từ Tula kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала