Ông Peskov tiết lộ việc hình thành Bản ghi nhớ Nga-Thổ về Syria

© Sputnik / Sergey GuneevDmitry Peskov
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) –Khi trả lời phỏng vấn trong chương trình «Matxcơva. Kremlin. Putin», ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga đã kể lại những giai đoạn dẫn đến ký kết Bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động chung để giải quyết tình hình ở vùng đông-bác Syria.

Bản ghi nhớ được tạo lập như thế nào?

Theo lời kể của ông Peskov, tài liệu này được những người đứng đầu cơ quan đối ngoại, các ông Sergei Lavrov và Mevlut Cavusoglu chuẩn bị.

Abu Bakr al-Baghdadi  - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin tình báo Iraq xác nhận về cái chết của thủ lĩnh IS*
«Các Ngoại trưởng đã ngồi soạn văn bản. Sau đó, đích thân các nguyên thủ quốc gia đã cho ý kiến về một số thay đổi. Những chỉnh sửa này được các Ngoại trưởng đồng thuận diễn đạt bằng tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Thổ», - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

Ngày 9 tháng 10, Tổng thống Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở miền bắc Syria chống đảng Công nhân người Kurd và nhóm khủng bố «Nhà nước Hồi giáo» (IS)*. Trong cuộc gặp ở Sochi hôm 22 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông qua Bản ghi nhớ về hoạt động chung nhằm giải quyết tình hình.

Sau đó, Ankara tuyên bố thực sự ngừng chiến dịch quy mô. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn, nơi họ dự định di chuyển và bố trí dân tị nạn.

                    

 *Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала