Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm 3 nước Châu Phi

© Ảnh : Quang HiếuPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 28/10 đến ngày 6/11/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm, làm việc tại các quốc gia châu Phi gồm: Cộng hòa Liên bang Nigeria, Cộng hòa Cameroon và Cộng hòa Nam Phi.

Chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau nhiều năm

Chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhằm mục đích quan trọng là tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi, tập trung vào các vấn đề chính trị - ngoại giao, thương mại đầu tư, công nghiệp quốc phòng và phòng chống tội phạm.

Vincom Center TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Dự báo Việt Nam vào top nền kinh tế dẫn đầu tăng trưởng thập niên 2020

Đối với Nam Phi, đây là chuyến thăm cấp cao giữa hai nhà nước đầu tiên sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải vào năm 2004.

Đây cũng là chuyến thăm cấp cao nhất cấp nhà nước giữa hai bên kể từ Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Nigeria (năm 1972) và với Cameron (năm 1976) tới nay.

3 quốc gia trên đều có vai trò rất quan trọng về chính trị, kinh tế tại châu Phi. Nam Phi là đối tác “hợp tác phát triển” quan trọng bậc nhất tại châu lục của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực quan trọng như chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, thương mại.

Cameroon có quan hệ hữu nghị truyền thống, là đối tác đầu tư thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Phi với kim ngạch thương mại song phương đạt 200 triệu đô.

© Ảnh : Văn Điệp -TTXVNSáng 20/9/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp -TTXVN
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm 3 nước Châu Phi - Sputnik Việt Nam
Sáng 20/9/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp -TTXVN

Đồng thời, Cameroon cũng là nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Phi, đầu tàu của Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC). Hiện quốc gia này là nước đứng thứ 12/72 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đã đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 1 tỷ đô cho 4 dự án, tiêu biểu có dự án viễn thông Nexttel của Tập đoàn Viettel.

Nigeria là nền kinh tế hàng đầu của châu Phi và lớn nhất khu vực châu Phi Nam sa mạc Sahara với tổng sản phẩm nội địa  theo sức mua đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đô. Nigeria đang khẳng định vai trò và đóng góp tích cực tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là diễn đàn Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), Phong trào Không liên kết và hợp tác Nam – Nam.

Mặc dù giá lợn hơi tăng cao nhưng gia đình ông Nguyễn Thái Trị, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc chỉ còn lợn nái, lợn thịt đến kỳ xuất bán còn rất ít.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiêu hủy gần 6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi

Tại mỗi nước, dự kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ tiếp xúc và gặp gỡ các lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo nghị viện, các chính đảng. Ngoài ra, dự các diễn đàn doanh nghiệp do các Bộ, Ngành hai bên tổ chức và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia này.

Cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng và Đại sứ các nước Nam Phi, Nigeria

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vui mừng được tiếp các vị đại sứ của Nam Phi và Nigeria tại trụ sở chính phủ, bày tỏ sự cảm ơn đối với Nam Phi và Nigeria đã ủng hộ Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đồng thời, Phó Thủ tướng bày tỏ luôn ghi nhớ sự ủng hộ, tương trợ mà Đảng Đại hội Dân tộc châu Phi (ANC) và nhân dân châu Phi dành cho Việt Nam trong suốt giai đoạn đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

© Ảnh : Văn Điệp -TTXVNSáng 20/9/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigeria tại Việt Nam, ông Francis Efeduma
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm 3 nước Châu Phi - Sputnik Việt Nam
Sáng 20/9/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigeria tại Việt Nam, ông Francis Efeduma

Ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ Nam Phi, đã đánh giá cao các nội dung làm việc của hai bên sẽ góp phần củng cố và phát triển quan hệ hai nước trong giai đoạn tới và cho biết phía Nam Phi sẽ hỗ trợ tối đa để chuyến thăm đạt được kết quả tốt đẹp.

Trong khi đó, Đại sứ Nigeria, ông Francis Young Efeduma, cho biết Nigeria mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam qua chuyến công tác này và tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên trong thời gian tới.

Ngoài ra, Nigeria sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác, giao lưu với Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала