Một phụ nữ xin đổi tên vì tên dài, nhưng bị từ chối

Tên dài, đi làm thẻ ATM không được, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương xin đổi lại tên cho ngắn lại nhưng UBND H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) từ chối.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch). Trước đó, ngày 27.9, chị Phương gửi hồ sơ lên UBND H.Nhơn Trạch xin đổi tên thành Nguyễn Thị Kim Phương, tức là bỏ đi hai chữ “Hoàng Linh” trong tên của mình, Thanh Niên đưa tin.

Tên quá dài

Theo chị Phương, lý do chị muốn đổi tên là trước đó chị đi làm thẻ ngân hàng nhưng do tên nhiều chữ mà chữ nào cũng dài nên ngân hàng không làm thẻ được.

Đến ngày 3.10, UBND H.Nhơn Trạch có văn bản gửi trả lời chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương, do Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Lương Hữu Ích ký, cho biết không giải quyết được trường hợp của chị Phương.

Tội phạm - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phát minh cách để nhận diện người bằng tĩnh mạch

Cụ thể, UBND H.Nhơn Trạch nói rằng quyền thay đổi tên là quyền dân sự của công dân, cá nhân được phép yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015.

Qua xem xét, UBND H.Nhơn Trạch nhận thấy yêu cầu thay đổi chữ đệm của chị Phương là không có cơ sở, không phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể là không thuộc một trong các trường hợp được công nhận việc thay đổi tên theo quy định tại khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015.

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư Nguyễn Thanh Tuấn (thuộc Đoàn Luật sư Đồng Nai) nêu quan điểm: “Trong trường hợp này UBND H.Nhơn Trạch ra quyết định vậy cũng không sai, nhưng có điều hơi cứng nhắc. Người dân xin thay đổi tên để thuận lợi cho công việc của họ trong cuộc sống chứ không có ý đồ xấu gì, vì vậy chính quyền nên linh động xử lý, còn từ chối thì không thỏa đáng lắm.” 

Chiều cùng ngày, PV Thanh Niên đã gọi điện cho ông Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch, để hỏi rõ thêm vụ xin đổi tên, ông Ích yêu cầu PV có câu hỏi gì cứ gửi đến Văn phòng UBND H.Nhơn Trạch, Lãnh đạo huyện sẽ phân công Phòng Tư pháp trả lời.

Một trường hợp khác với một tên dài và bất thường

Ngày 26/6, một cặp vợ chồng đã đến UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) để làm giấy khai sinh cho con với cái tên rất dài “Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam”, khiến nhiều người vô cùng ấn tượng và thích thú.

Hoàng Sa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trao công hàm phản đối các hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa

Theo ông Nguyễn Ngọc Luyến – Chủ tịch UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông, khi đến làm giấy khai sinh, chị Lương Thị L. (SN 1994, trú ở bản Xát, xã Châu Khê) đã được cán bộ tư pháp xã giải thích, nếu đặt tên quá dài sẽ rất khó nhớ, ảnh hưởng đến con sau này.

“Sau khi được cán bộ tư pháp giải thích tên này pháp luật cũng không cấm. Do đó, theo nguyện vọng của gia đình nên cán bộ tư pháp đã làm giấy khai sinh cho cháu với cái tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam”, ông Luyến cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала