Mỹ có thể yêu cầu Hàn Quốc tham gia nhiều chiến dịch quân sự

© AFP 2022 / Jung Yeon-JeSĩ quan Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc tập trận trên bờ biển Pohang ở Hàn Quốc
Sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc tập trận trên bờ biển Pohang ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Mỹ vừa đề xuất với Hàn Quốc mở rộng phạm vi ứng phó trước những tình huống khủng hoảng chung, không chỉ bao gồm Bán đảo Triều Tiên, mà cả những trường hợp đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ trên toàn thế giới, Yonhap đưa tin.

Các cuộc thảo luận, xem xét sửa đổi tài liệu chỉ vừa mới bắt đầu

Theo nguồn tin mà cơ quan này có được, Hoa Kỳ đã đưa ra đề xuất như vậy để chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) của quân đội Hàn Quốc từ Washington đến Seoul, có thể sẽ được thực hiện vào năm 2022.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ muốn Hàn Quốc tiếp tục trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản

Các thỏa thuận có hiệu lực hiện tại gọi tình trạng khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên là lĩnh vực hoạt động chung giữa hai quốc gia, nhưng phía Mỹ đồng thời còn đề xuất đưa vào danh sách hợp tác giải quyết những tình huống đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, Hàn Quốc phản đối ý tưởng này.

"Các cuộc thảo luận, xem xét sửa đổi tài liệu chỉ vừa mới bắt đầu, và tất cả các phương án và kịch bản đều có thể được cân nhắc trong quá trình này", - một nguồn tin cho biết.

Theo hãng tin trên cho hay, trong trường hợp xem xét lại các thỏa thuận, trên cơ sở pháp lý chung, Hoa Kỳ có thể sẽ yêu cầu phía Hàn Quốc điều động quân đội cùng tham gia giải quyết loạt xung đột ở Trung Đông, Biển Đông và nhiều khu vực khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала