Đài Loan sẽ mua 66 tiêm kích chiến đấu của Mỹ để chống lại Trung Quốc

BẮC KINH (Sputnik) – Lập pháp Viện (Quốc hội) Đài Loan vừa phê chuẩn dự luật phân bổ 8,08 tỷ USD từ ngân sách để mua 66 tiêm kích chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ nhằm chống lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng thống nhất đất nước là ưu tiên hàng đầu.

Các nghị sĩ Đài Loan đồng thời cũng phê chuẩn 4 nghị quyết yêu cầu Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ một số bộ phận chính của các tiêm kích chiến đấu mới cho doanh nghiệp quốc phòng Đài Loan. Theo những người khởi xướng nghị quyết, điều này cho phép Đài Loan tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ và biến hòn đảo thành trung tâm dịch vụ F-16 ở khu vực.

Quân đội Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ tham gia hợp đồng cung cấp vũ khí cho Đài Loan?

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8 lên tiếng cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã nhất trí về khả năng bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cực lực phản đối Hoa Kỳ về vấn đề này và tuyên bố rằng Bắc Kinh sẵn sàng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ có liên quan.

Vai trò của Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung là gì?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần đánh giá vấn đề Đài Loan là phần nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Bắc Kinh tỏ ra vô cùng sốt sắng với mối quan hệ của các quốc gia khác với Đài Loan, nơi họ coi là lãnh thổ không thể tách rời của mình. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần phản đối Hoa Kỳ về việc cung cấp vũ khí cho bán đảo này.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc dự kiến trừng phạt các công ty Mỹ vì chuyện cung cấp chiến đấu cơ cho Đài Loan

Nguyên khởi cho những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Đài Loan là gì?

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương của Trung Quốc và tỉnh đảo Đài Loan đã bị gián đoạn từ năm 1949 sau khi lực lượng Quốc Dân Đảng (Kuomintang), do Tưởng Giới Thạch dẫn đầu, người chịu thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã rút sang Đài Loan. Các liên hệ kinh tế và quan hệ không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc Đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên lạc thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ với Bắc Kinh thông qua Quỹ trao đổi eo biển Đài Loan và Quỹ trao đổi eo biển Đài Bắc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала