Trung Quốc phản đối Ấn Độ về việc thiết lập hai lãnh thổ liên hiệp

© AP Photo / Andy Wongphát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ Ấn Độ về việc thiết lập hai lãnh thổ liên hiệp Jammu và Kashmir, và Ladakh, - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc bất mãn với hành động của Ấn Độ

"Chính phủ Ấn Độ chính thức tuyên bố thành lập cái gọi là lãnh thổ Jammu và Kashmir, và Ladakh, bao gồm một phần lãnh thổ Trung Quốc trong phạm vi quyền tài phán hành chính của Ấn Độ. Trung Quốc bày tỏ sự bất bình to lớn và phản đối mạnh mẽ về vấn đề này", -nhà ngoại giao nói.

Ông nói thêm rằng Ấn Độ đơn phương thay đổi luật pháp quốc gia và các bộ phận hành chính, thách thức chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Ấn Độ quyết định không tranh cãi về chính trị
"Chúng tôi kêu gọi Ấn Độ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tuân thủ các thỏa thuận song phương có liên quan, thực hiện hành động cụ thể để đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực biên giới Trung Quốc và Ấn Độ, tạo điều kiện thuận lợi nhằm giải quyết các vấn đề biên giới song phương", - ông nói.

Tình hình ở miền bắc Ấn Độ trở nên nghiêm trọng hơn sau khi New Delhi công bố vào ngày 5 tháng 8 quyết định bãi bỏ bang Jammu và Kashmir, từ cơ sở đó thiết lập lãnh thổ liên hiệp Jammu và Kashmir, và Ladakh. Để làm điều đó, Quốc hội Ấn Độ đã bãi bỏ điều 370 của Hiến pháp, vốn trao quyền tự trị đặc biệt cho bang này. Pakistan, nước tuyên bố chủ quyền với một phần bang Kashmir của Ấn Độ, đã lên án mạnh mẽ quyết định này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала