Trump muốn đọc bản dịch cuộc trò chuyện với Zelensky cho người Mỹ

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn đọc cho người dân Mỹ nghe bản sao cuộc trò chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Ukraina Vladimir Zelensky, vì chuyện đó mà thủ tục luận tội chống Trump đã được đề xuất, tờ Washington Examiner đưa tin.
“Sớm hay muộn, tôi sẽ ngồi xuống - có thể đây sẽ là một cuộc trò chuyện trực tuyến trên truyền hình giữa tổng thống và dân chúng - và tôi sẽ đọc bản ghi cuộc trò chuyện ấy, vì mọi người cần nghe nó”,  – Tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn của Washington Examiner.
Donald Trump và Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam
Trump nói rằng sau những lời của Zelensky cần chấm dứt việc luận tội

Trump lưu ý rằng cuộc điện đàm giữa ông với Zelensky là “rất tốt” và khác với các tổng thống Mỹ trước đây là Bill Clinton và Richard Nixon, ông “không làm gì sai”. Đồng thời, Trump nói thêm rằng kể từ khi Washington giúp Ukraina, ông đã “có nhiệm vụ phải chú ý đến tham nhũng”.

“Chúng ta cho họ tiền, chúng ta cho họ vũ khí. Chúng ta phải chú ý đến tham nhũng”, - Trump nói.

Luận tội Trump

Đảng Dân chủ phát động một chiến dịch luận tội chống lại Donald Trump tại Hạ viện với cáo buộc Tổng thống Mỹ đã viện đến sự giúp đỡ từ một quốc gia bên ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua nỗ lực làm mất uy tín của đối thủ chính trị - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hiện cũng đang tranh cử Tổng thống. Về phần mình, Trump phủ nhận toàn bộ những cáo buộc nêu trên.

New York Times  - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ những điều bị bỏ qua trong giải mã cuộc điện đàm của Trump và Zelensky

Bản ghi chép cuộc đàm thoại giữa Trump và Zelensky

Hồi tháng 9, Nhà Trắng đã xuất bản bản tốc ký cuộc trò chuyện ngày 25 tháng 7 giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Ukraina. Trước đó, truyền thông đưa tin rằng trong một cuộc trò chuyện với Zelensky, Trump có thể yêu cầu một cuộc điều tra chống lại Hunter Biden. Bản tốc ký xác nhận rằng Trump đã yêu cầu Zelensky điều tra việc sa thải cựu công tố viên Viktor Shokin, người đã từng điều tra Tập đoàn Burisma, vì trong thành phần ban giám đốc có con trai của Biden làm việc tại công ty này. Ông Viktor Shokin còn điều tra về chính Hunter Biden.

Biden Cha là một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Hunter, con trai của ông đứng trong ban giám đốc của Burisma Group, một trong những công ty khí tư nhân lớn nhất Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала