Chuyên gia bình luận cáo buộc chống lại ông Trump về việc chiếm giữ mỏ dầu Syria

© AFP 2023 / Alice MartinsRaqqa
Raqqa  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) – Việc chiếm giữ các mỏ dầu của Syria không phải là mục tiêu ban đầu của Hoa Kỳ, ông Vladimir Bruter, chuyên gia tại Viện nghiên cứu chính trị và nhân đạo quốc tế, nói với Sputnik.

Theo ông, cuộc xung đột ở Syria ngay từ đầu làm nhằm để thay đổi chế độ.

Tòa nhà Bộ Quốc phòng LB Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga công bố những bức ảnh xác nhận Mỹ buôn lậu dầu từ Syria

Mỹ muốn tăng cường ảnh hưởng của mình

Ông Bruter giải thích rằng tất cả các tranh chấp mà Hoa Kỳ khơi mào đều nhằm mục đích mở rộng ảnh hưởng. Theo ông, "có rất ít trường hợp những xung đột như vậy mang lại điều gì đó cho đất nước nơi sự việc xảy ra". Những trường hợp đó, theo chuyên gia, thường liên quan đến tình hình trong khu vực, hoặc với lợi ích địa chính trị.

Còn ở Syria, chuyên gia lưu ý, không thật sự có nhiều dầu.

Ông Bruter cho rằng cuộc xung đột ở Syria là khởi đầu cho sự tiếp nối của "Mùa xuân Ả Rập". Nó được cho là nhằm để "đưa chế độ Hồi giáo ôn hòa lên nắm quyền ở Syria thay vì thù địch thế tục với Washington".

Chuyên gia tin rằng Washington đã đặt cược vào việc người Hồi giáo do Hoa Kỳ kiểm soát sẽ lên nắm quyền, nhưng rồi mọi chuyện không đi đến đâu.

Khai thác dầu mỏ tại Nga - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ nối lại tuần tra các mỏ dầu ở Syria

Theo Bruter, nỗ lực của Mỹ nhằm chiếm giữ các mỏ dầu là một thỏa thuận giữa ông Trump và giới tinh hoa chính trị.

“Điều này sẽ cho thấy rằng Tổng thống Trump đã không đầu hàng Syria và nhận về một khoản tiền bồi thường. Giờ đây, mọi thứ sẽ được trình bày như thể đó là nhiệm vụ ban đầu”, - chuyên gia kết luận.

Trước đó, nữ nghị sĩ Hoa Kỳ Tulsi Gabbard đã chỉ trích chính sách của ông Donald Trump về việc chiếm giữ các mỏ dầu ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала