Quốc hội Việt Nam chính thức lên tiếng vụ 39 người chết trong container ở Anh

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNTrong ảnh: Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo với Quốc hội về thông tin 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có một số nạn nhân là người Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Trong ảnh: Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo với Quốc hội về thông tin 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có một số nạn nhân là người Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng nay, 5.11, những thông tin mới nhất liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh đã được Tổng Thư ký Quốc Hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo. Liệu có phải 39 thi thể trong container ở Essex đều là người Việt Nam?

Khi nào công bố danh tính vụ 39 người chết trong container ở Anh?

Trước thông tin, cách đây không lâu Cảnh sát Anh khẳng định trong số 39 nạn nhân người chết trong container ở Anh có công dân của Việt Nam, sáng ngày 5.11, trước khi diễn ra phiên thảo luận thường kỳ tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin ban đầu về vụ việc này.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu - Sputnik Việt Nam
8 người bị bắt liên quan đến Vụ 39 người chết trong container tại Anh khai nhận gì?

Trích dẫn báo cáo từ phía Chính phủ Việt Nam, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, ngày 23.10.2019, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy và đã chết trong một xe tải đông lạnh ở Anh. Ngày 24.10.2019, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên, 1 ngày sau đó, ngày 25.10.2019, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có những người quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được tin có thể có công dân Việt Nam tử vong, ngày 26.10.2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định “sẵn sàng bảo hộ công dân nếu như có nạn nhân là người Việt Nam”.

Đến ngày 29.10.2019, Cảnh sát Anh chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Xác định mức độ nghiêm trọng của sự việc, phía Việt Nam cũng nhanh chóng phối hợp với Anh thực hiện đầy đủ các bước giúp xác định danh tính nạn nhân. Cụ thể, trong các ngày 2 và 3.11 vừa qua,  đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng Anh để phối hợp xử lý những vụ việc liên quan.

“Hiện nay, qua nhiều nguồn tin về số lượng người Việt Nam trong số 39 nạn nhân còn khác nhau nhưng theo thông tin tối 4.11 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện trao đổi trực tiếp phía cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực trong việc phối hợp nhưng thủ tục rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên tòa án của Anh và đợi tòa án phê duyệt thì mới được công bố danh tính nên cũng phải chờ vài ngày nữa thì mới có kết quả chính thức”, ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, ngay sau nhận được thông tin về việc có thể có các nạn nhân là công dân Việt Nam, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh để phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, cần thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân. Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc thông tin, chính phủ đã giao cho Bộ thông tin và truyền thông thông tin tuyên truyền về các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài. Đặc biệt phải ngăn chặn, phản bác luân điệu sai trái, xuyên tạc vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động chống phá chính quyền.

Quốc hội chia buồn sâu sắc với gia đình 39 nạn nhân tử vong ở Anh

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Anh tại VN Gareth Ward lên tiếng về vụ 39 người Việt Nam chết trong container
Trước đó, ngày 3.11, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan để bàn thống nhất kế hoạch tiếp nhận bàn giao từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của ta trong bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Đáng chú ý, cũng trong sáng ngày 5.11, phát biểu về vụ việc đau lòng này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ: “Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhận. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”.

39 nạn nhân trong container ở Essex đều là người Việt Nam?

Trao đổi về thông báo của cảnh sát hạt Anh tin rằng 39 nạn nhân trong container ở Essex đều là người Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao giải thích:

“Thông tin trao đổi giữa 2 bên có sự thống nhất cao rồi. Chính vì thế nên Việt Nam mới nhanh chóng sang Anh để khớp lại xem có chính xác không. Chưa khớp được thông tin thì chưa thể công bố cụ thể”.

Một chiếc xe tải được tìm thấy trong 39 thi thể, Vương quốc Anh, Essex - Sputnik Việt Nam
Hành trình xe container chở 39 thi thể ở Anh
Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, cái khó trong việc xác định các nạn nhân là vì những người này đều không xuất phát từ Việt Nam mà được cho là tới Anh từ một điểm xuất phát khác. Vậy nên, các thông tin từ nhiều hướng đưa ra không thể hiện đầy đủ.

Thứ trưởng khẳng định: “Khả năng số nạn nhân đó là người Việt thì đã có sơ sở. Vậy nên, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an, sang Anh để phối hợp với phía bạn xác minh, thẩm tra. Hai bên sẽ khớp lại thông tin, nếu chuẩn xác sẽ cùng công bố”.

Trả lời về vấn đề liệu tiến độ việc xác định danh tính các nạn nhân có thể hoàn tất trong tuần này hay không, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, không thể khẳng định được tiến độ chính xác vì việc này phụ thuộc vào số lượng hồ sơ 2 bên Anh – Việt cung cấp với nhau.

“Có những trường hợp mà thông tin sinh trắc học chưa thể khẳng định thì phải đối chiếu, xem xét bằng ADN, mức độ phức tạp sẽ cao hơn”, ông Bùi Thanh Sơn nhận định.
Vụ 39 người chết ở Anh không phải hành vi buôn người?

Phát biểu trước Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn ĐBQH Quảng Bình) cho biết, có lẽ không riêng gì ở Việt Nam mà cả thế giới bàng hoàng trước vụ 39 người chết trong một chiếc xe container ở Anh.

Gửi lời chia buồn đến toàn thể gia đình các nạn nhân, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: “Nạn buôn người hay đưa lậu người qua biên giới các nước là vấn nạn của thế giới và là vấn đề không dễ giải quyết. Vụ việc nêu trên xảy ra có nguyên nhân chủ yếu từ hành vi tổ chức, lôi kéo, dụ dỗ của những kẻ phạm tội, từ nhận thức không đúng đắn của các nạn nhân nhưng không thể không nói đến nguyên nhân từ những hạn chế trong thực hiện vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. Vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý nhà nước. Chúng ta trong một số trường hợp còn chưa theo kịp, đi sau thực tiễn và chỉ khi tiêu cực xảy ra thì chúng ta mới bắt đầu tập trung, quan tâm hơn tới việc rà soát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, chấn chỉnh tình hình”.

Phạm Bình Minh - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói thêm về vụ 39 người chết trong container
Phát biểu trao đổi lại quan điểm với ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH Nghệ An) cho rằng, vụ việc 39 người chết trong xe tải container ở Anh không phải hành vi buôn người mà là hành vi tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

“Đây là một sự việc rất đau lòng, là một thảm họa nhân đạo gây chấn động dư luận quốc tế và trong nước trong thời gian vừa qua. Tôi chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn. Theo tôi, vụ việc này xảy ra tại Anh, nên kết luận về tội danh gì sẽ do phía Anh kết luận. Xét về mặt pháp luật Việt Nam, hành vi này không phải là hành vi buôn người mà hành vi này là hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép được quy định tại Điều 349 của Bộ luật Hình sự. Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Nghệ An tiến hành khởi tố vụ án và đến 3.11, chúng tôi đã bắt giữ 8 đối tượng có liên quan đến đường dây này. Chúng tôi sẽ làm nghiêm và thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay.

Ông Cầu thông tin cho biết, trong số tám người này có những người có con, em người thân làm việc bên Anh, họ đã đi qua Anh nhiều, làm ăn được nên từ bên Anh họ móc nối về để tổ chức cho những người muốn đi sang Anh thì bên kia họ đón.

Cũng chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội) nhận định, cả hai đại biểu trên đặt vấn đề đều phù hợp.

“Đại biểu Cường có đề cập đến nhóm tội buôn người là một tình hình chung, trong đó có những băng nhóm tội phạm quốc tế có thể liên quan đến 39 nạn nhân trong vụ việc vừa qua. Đại biểu Cầu đề cập đến trực tiếp những tội phạm trong quốc gia là tội đưa người ra nước ngoài một cách trái phép. Trong vấn đề 2 đại biểu đặt ra cũng hoàn toàn phù hợp, bởi vì đối với cả loại tội phạm này trong nước có những hành vi của những tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, có thể nhằm mục đích cung cấp những người này cho những nhóm buôn người theo đặt hàng từ trước. Nếu như có hành vi móc nối, thông đồng như vậy thì rõ ràng là đã có dấu hiệu của hành vi buôn người. Nếu không có yếu tố về buôn người để thực hiện những loại tội phạm khác như cung cấp cho thị trường lao động bất hợp pháp, thị trường mại dâm, ma túy, mua bán nội tạng thì đó là hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép”, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến cho biết.

Сảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể bên trong container. - Sputnik Việt Nam
Chết trong container lạnh. Chuyên gia nói về thảm kịch ở Essex
Vị đại biểu Hà Nội khẳng định, vấn đề đặt ra, cho dù là băng nhóm buôn người hay tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, vừa qua công an Việt Nam cũng đã có những biện pháp mạnh mẽ để điều tra đối với 8 người có dấu hiệu vi phạm về tổ chức đưa người ra nước ngoài. Theo đó, đây là một hoạt động rất tích cực của cơ quan công an để ngăn chặn những hành vi có thể là buôn người hoặc là tổ chức đưa người ra nước ngoài.

“Bên cạnh đó chúng tôi muốn đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến việc đưa những người này ngoài ra nước ngoài lao động trái phép hoặc rơi vào tay những băng nhóm tội phạm buôn người. Đây là một vấn đề cả xã hội quan tâm và đang đặt ra trách nhiệm của cơ quan công an thế nào, trách nhiệm của cơ quan du lịch như thế nào và đặc biệt là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nơi mà những nạn nhân này cư trú, tại sao ra nước ngoài mà không quản lý được”, ông Chiến nêu quan điểm.

Theo vị ĐBQH, vấn đề đặt ra cho toàn thể các bộ ban ngành là phải tăng cường phối hợp mạnh mẽ hơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an và đặc biệt là cơ quan du lịch, nếu đưa người ra nước ngoài thì phải quản lý để không gây ra những việc như đã xảy ra.

Những vụ việc vô cùng đáng tiếc vừa qua như trường hợp 151 du khách Việt Nam được cho bỏ trốn khi nhập cảnh tại Đài Loan, 9 người “đi cùng” đoàn ĐBQH Việt Nam sang Hàn Quốc rồi ở lại bất hợp pháp, rồi vụ việc nghi ngờ “có nhiều công dân Việt Nam” trong vụ 39 người chết trong thùng contaner ở Anh là những hồi chuông cảnh tỉnh.

Vụ Essex: Hai nghi can Ronan và Christopher Hughes bị truy giết?

Theo The Telegraph, liên quan đến vụ việc 39 thi thể được tìm thấy trong container ở hạt Essex ở Anh, hai anh em nghi can Ronan và Christopher Hughes hiện đang phải lẩn trốn tránh bị thủ tiêu bởi băng đảng buôn lậu người' chứ không phải né lệnh truy nã của cảnh sát.

Cụ thể, theo nguồn tin, hai anh em nhà Hughes là Ronan và Christopher, mang quốc tịch Anh, hiện đang bị cảnh sát truy nã vì nghi ngờ liên quan đến cái chết của 39 người nhập cư trái phép ở Essex, đang phải chạy trốn khỏi trùm sỏ của một băng đảng buôn người truy lùng để thủ tiêu bịt đầu mối.

Theo The Telegraph: “Ronan và Christopher Hughes lẩn trốn từ tuần trước, khi Cảnh sát Essex tiết lộ hai anh em này là những người liên quan đến vụ “ngộ sát” 39 người mang quốc tịch Việt Nam”.

Сảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể bên trong container. - Sputnik Việt Nam
Anh: Tài xế container chứa 39 thi thể từng tham gia buôn người
Một nguồn tin an ninh thông tin với tờ The Telegraph rằng, băng đảng trên liên quan đến đường dây buôn người đã tìm mọi cách ngăn anh em nhà Hughes đi đầu thú tại Sở cảnh sát Bắc Ireland. Hiện, phía cảnh sát chưa rõ anh em này có liên quan đến nhóm tội phạm buôn người nào hay không, nhưng có thể chắc chắn rằng họ nắm thông tin liên quan đến vụ buôn buôn người dẫn đến cái chết của 39 người di cư bất hợp pháp được tìm thấy trong chiếc xe tải ở hạt Essex.

Được biết, hai anh em nhà Hughes đảm trách công việc vận chuyển và phục vụ hậu cần tại County Armagh. Có tin rằng, hiện hai nghi phạm đã vượt biên ở quận Monaghan thuộc Cộng hòa Ireland.

The Telegraph khẳng định, trùm đầu sỏ những băng đảng buôn người là những kẻ cực kỳ bạo lực có liên kết với cả lực lượng bán quân sự bất đồng chính kiến.

The Irish Independent hôm Chủ nhật cho hay, An Garda Siochana [Cảnh sát Ailen] đã cảnh báo một người Bắc Ailen bị giam giữ (tài xế Eamonn Harrison) liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân ở Essex rằng có nhiều đe dọa cướp đi tính mạng của anh ta.

Eamonn Harrison, 23 tuổi, đã bị bắt tại cảng Dublin vào ngày 26 tháng 10 bởi lực lượng An Garda Siochana. Người ta cáo buộc rằng chính Harrison đang lái chiếc xe tải chở 39 người di cư đến cảng Zeebrugge của Bỉ. Chiếc xe tải này được liên kết với công ty thuộc sở hữu của Ronan Hughes.

Eamonn Harrison ban đầu bị cảnh sát Ireland giam giữ vì tội danh khác. Sau đó, Harrison bị bắt giam theo Lệnh bắt giữ châu Âu vào thứ Sáu tuần trước. Cảnh sát Anh hiện đang tiến hành dẫn độ Harrison với 41 cáo buộc bao gồm 39 tội ngộ sát, một tội âm mưu buôn người và một tội âm mưu hỗ trợ hành vi nhập cư bất hợp pháp.

Chánh thanh tra cảnh sát trưởng Daniel Stoten đã đến Belfast vào thứ Sáu tuần trước để kêu gọi Ronan và Christopher Hughes ra đầu thú.

“Tôi muốn trực tiếp yêu cầu - Ronan và Christopher đến đầu thú ở Sở cảnh sát Bắc Ireland. Chúng tôi cần cả hai anh em cùng thú nhận và hỗ trợ cuộc điều tra này. Mặc dù chúng tôi đã nói chuyện với Ronan Hughes gần đây qua điện thoại, tuy nhiên, vẫn cần có cuộc trò chuyện trực diện với người em trai. Đối thoại và lấy lời khai từ Ronan và Christopher là vô cùng quan trọng đối với cuộc điều tra và chúng tôi mong muốn thực hiện điều này càng sớm càng tốt để làm rõ vụ việc gây chấn động thời gian qua”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала