Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận việc cư dân mạng phản đối Thành Long

© AP Photo / Ng Han GuanJackie Chan
Jackie Chan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bình luận về thông tin có làn sóng giận dữ phản đối trên Facebook liên quan đến việc tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) mời Jackie Chan (Thành Long) sang Việt Nam.

Bộ Ngoại giao nói về việc cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay Thành Long

Tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 7.11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cư dân mạng Việt Nam phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của Thành Long nhận lời mời của tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) sang Việt Nam ngày 10.11.

Lý do cho làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng mạng Việt Nam chính là nam diễn viên này là người công khai ủng hộ chính sách “đường lưỡi bò”, “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Bên cạnh đó, đời sống cá nhân của Thành Long cũng bị xem xét từ nhiều góc độ tiêu cực.

Trả lời báo giới, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết đến nay ông mới biết thông tin này.

“Tuy nhiên, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Vì sao dân mạng Việt Nam phản đối Thành Long?

Làn sóng giận dữ của của dân mạng Việt Nam trên Facebook bắt đầu từ hôm 31.10 khi tổ chức Operation Smile Vietnam công bố trên trang Facebook thông tin diễn viên Thành Long là “Đại sứ nụ cười” sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 để tham gia lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Sự kiện này nhanh chóng nhận sự phản đối gay gắt từ cộng đồng mạng. Đa số các ý kiến phản đối đều nêu lý do không chấp nhận Thành Long trở thành đại sứ nụ cười trẻ em vì anh đã từng chối bỏ con ruột của mình và đồng thời là người công khai ủng hộ đường lưỡi bò, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam.

“Phản đối Thành Long”, “Không chào đón Thành Long!”, “Thành Long không được sang Việt Nam” là thái độ phổ biến của cư dân mạng Việt Nam.
Tài khoản Nguyễn Ngân Hà bình luận: “Cảm ơn những gì Operation Smile đã làm trong những năm qua tại Việt Nam nhưng tôi phản đối kịch liệt việc các bạn mời Thành Long - người đã công khai ủng hộ đường 9 đoạn đến Việt Nam”. Anh Duy Nguyễn cũng nêu rằng, hình ảnh Thành Long không phù hợp xuất hiện ở Việt Nam trong bất kỳ vai trò nào. Hơn nữa, Operation Smile là tổ chức có ý nghĩa và nên cân nhắc kỹ về điều này trong một dịp kỷ niệm hết sức đặc biệt của tổ chức”.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói về 39 người chết ở Anh, khả năng kiện Trung Quốc và thiếu tự do internet
Một tài khoản khác tên Trần Hiệp nhận xét:

“Tôi không có vấn đề gì với OSV (Operation Smile Việt Nam), thậm chí còn rất cảm kích việc tổ chức đã làm cho trẻ em Việt Nam bao nhiêu năm nay. Nhưng tôi chống lại việc Thành Long đến Việt Nam như là một đại sứ hỗ trợ trẻ em Việt Nam, một người chối bỏ con ruột của mình và đồng thời là kẻ công khai tuyên bố ủng hộ "đường lưỡi bò", xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam”.
Nhà Văn Nguyễn Thị Thu Huệ cho rằng: “Một kẻ chối bỏ con cái khiến cô bé sống trong đau đớn tinh thần gần 20 năm qua. Một kẻ ủng hộ đường lưỡi bò bất chính. Vậy mà hắn sắp xuất hiện tại Việt Nam với tư các “Đại sứ bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam". Tổ chức nào đứng ra rước hắn tới đất nước này (với vất cứ lý do nào) đã đi ngược với tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tôi phản đối!”.

Đại diện Operation Smile nói gì về làn sóng tẩy chay Thành Long?

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ về làn sóng phản đối của cư dân mạng Việt Nam với diễn viên Thành Long, ông Nguyễn Việt Phương - trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam, cho biết, Operation Smile là một tổ chức thiện nguyện suốt hơn 30 năm qua đều tập trung vào mục tiêu duy nhất là giúp đỡ cho những người nghèo hay những trẻ em, người già, phụ nữ cần giúp đỡ ở những vùng khó khăn của thế giới. Vì là một tổ chức thiện nguyện nên Operation Smile trân trọng mọi nỗ lực của bất cứ một ai có nhiệt huyết, trái tim vì cộng đồng, muốn cùng chung tay với các bác sĩ tình nguyện để làm những công việc thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Vị này cũng khẳng định, Thành Long là đại sứ của Operation Smile Việt Nam từ năm 1994 và là đại sứ của Operation Smile toàn cầu.

“Nỗ lực của anh ấy với các hoạt động thiện nguyện toàn cầu trong đó có Việt Nam được ghi nhận. Năm 2009 anh cũng đã tới Việt Nam để tham dự một chương trình phẫu thuật của Operation Smile, anh cũng đã mang lại niềm lạc quan tích cực đối với bệnh nhân và gia đình, ít nhất là bệnh nhân và gia đình ở Việt Nam. Đó là điều mà chúng tôi rất trân trọng”, trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam chia sẻ.

Đường lưỡi bò - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xử nghiêm sai phạm liên quan đến đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền quốc gia
Ông Phương bày tỏ, Operation Smile chỉ có một mục tiêu đem đến sự thay đổi cho cuộc sống, mang lại nụ cười mới cho trẻ em, nó không phải là một tổ chức tôn giáo, chính trị, nên “không có kinh nghiệm trong quan điểm về chính trị”.

“Chúng tôi không có các quan điểm về chính trị hay tôn giáo hay quan điểm khác vì nó nằm ngoài tôn chỉ, mục tiêu của tổ chức. Các chuyên gia y tế tình nguyện và các đại sứ của tổ chức, các nhà bảo trợ chỉ có một ước nguyện làm sao làm công việc của mình tốt hơn nữa và có hiệu quả hơn nữa với mục tiêu duy nhất là để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”, ông Phương nói.

Về vấn đề liệu Operation Smile có cân nhắc trước phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng đối với Thành Long hay không? Ông Phương nhấn mạnh:

“Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện nên luôn tôn trọng tất cả những sự tham gia trực tiếp ủng hộ tổ chức từ tất cả cá nhân. Thành Long hay Mỹ Tâm, Mai Phương Thúy, Conrad Hilton, Hajiwon… đều là những người có ý muốn chung tay cùng Operation Smile để thay đổi cuộc sống. Chừng nào họ còn có nghĩa cử để giúp chúng tôi thực hiện những ước muốn ấy cho trẻ em và phụ nữ thì chúng tôi luôn luôn cảm kích và cũng muốn nhân rộng để mọi người cùng tham gia”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала