Tổng thống Erdogan muốn thảo luận với ông Trump về việc cung cấp S-400, Patriot và F-35

© Sputnik / Alexei DruzhininTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
ANKARA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: ông dự định thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 11 về việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 của Nga, hệ thống Patriot của Mỹ và máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
"Chúng tôi sẽ thảo luận về quan hệ song phương của chúng tôi và tình hình trong khu vực. S-400, Patriot, F-35 - tất nhiên, sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Mục tiêu của chúng tôi là mang lại kim ngạch thương mại lên tới 100 tỷ đô la ... Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về các bước trong ngành công nghiệp quân sự. Bởi vì họ không bán Patriot cho chúng tôi, chúng tôi đã tìm thấy một giải pháp thay thế - S-400, và vụ này đã kết thúc", - ông Erdogan nói trong cuộc họp báo trong chuyến thăm Hungary. Phát sóng được thực hiện bởi kênh truyền hình NTV.
Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua cả «Patriot» của Mỹ cùng với «S-400» của Nga
Ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ cùng với S-400. "Chúng tôi sẵn sàng mua chúng, hãy để người ta đưa ra đơn chào hàng, chúng tôi sẽ đánh giá", - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Cung cấp S-400

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu vào giữa tháng Bảy. Vào giữa tháng 9, giai đoạn giao hàng thứ hai của S-400 đã hoàn thành. Theo lời ông Erdogan, các hệ thống phòng không của Nga sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4 năm 2020.

Washington yêu cầu từ chối thỏa thuận và đổi lại mua các hệ thống Patriot của Mỹ, trong khi đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật "Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала