Điện Kremlin hy vọng sẽ không có sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình ở Bolivia

© Sputnik / Alexander VilfĐiện Kremlin
Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Điện Kremlin hy vọng tình hình ở Bolivia sẽ tiến triển trong khuôn khổ luật pháp và không có sự can thiệp từ bên ngoài, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với phóng viên.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20 tháng 10 năm 2019, ông Evo Morales đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên, nhưng đối thủ chính của ông, Carlos Mesa, đã không công nhận kết quả này.

Vào Chủ nhật, lực lượng vũ trang Bolivia kêu gọi ông Morales từ chức để đảm bảo sự ổn định ở nước này, sau đó, ông tuyên bố từ chức. Toàn bộ ban lãnh đạo cao nhất của đất nước cũng từ chức, quyền lực rơi vào tay phó chủ tịch Thượng viện phe đối lập. Một số quốc gia - Venezuela, Cuba, Mexico - tuyên bố rằng một cuộc đảo chính đã xảy ra ở Bolivia.

Người biểu tình ở Bolivia  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga gọi các sự kiện ở Bolivia là một cuộc đảo chính

Báo giới lưu ý rằng, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi tình hình ở Bolivia là sự phát triển sự kiện theo mô hình một cuộc đảo chính, và hỏi Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga về việc Kremlin đánh giá những sự kiện ở đất nước này như thế nào.

“Từ góc độ của các bạn, sẽ là không hợp lý để mong đợi bất kỳ phản ứng nào khác. Đương nhiên, đây là phản ứng hoàn toàn thống nhất của phía Nga. Giờ đây, tất nhiên, chúng tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh, chúng tôi hy vọng rằng sự phát triển tiếp theo của tình hình ở Bolivia sẽ nằm trong khuôn khổ pháp luật. Và, tất nhiên, chúng tôi hy vọng rằng người Bolivia sẽ tự quyết định số phận của mình, mà không cần sự can thiệp của bất kỳ nước thứ ba nào", - ông Peskov nói với phóng viên.

Venezuela và Cuba gọi sự thay đổi quyền lực ở Bolivia là một cuộc đảo chính

Vào ngày 10 tháng 11, giữa vô số cuộc bạo loạn, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức sau 13 năm nắm quyền. Sự ra đi của ông theo yêu cầu của người đứng đầu lực lượng vũ trang đất nước, Williams Kaliman. 

Theo The Journal, Morales đã từ chức để ngăn chặn bạo lực leo thang ở nước này. Nói về việc này, ông tuyên bố không có ý định chạy trốn khỏi Bolivia. Theo sau nguyên thủ quốc gia, các lãnh đạo cao cấp khác của đất nước cũng từ chức. 

Các cuộc biểu tình rầm rộ ở Bolivia

Các cuộc biểu tình rầm rộ ở Bolivia bắt đầu sau khi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ phát hiện sự bất thường trong số phiếu bầu cử tổng thống ngày 20 tháng 10. Trong thời gian kiểm đếm lại, các cuộc biểu tình bùng phát ở một số thành phố ở Bolivia, nơi đã phát triển thành bạo loạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала