Ngoại trưởng Lavrov nêu lý do vì sao thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về Syria đổ bể năm 2013

© Sputnik / Michael KlimentyevSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Nga và Mỹ đã tiến rất gần đến thỏa thuận về các vấn đề Syria hồi năm 2013, tuy nhiên hai bên đã không đạt được sự đồng thuận, nhất trí vì Washington không muốn tách biệt nhóm khủng bố al-Nusra * và phe đối lập chính trị ở SAR, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chia sẻ cho biết.
“Liệu tôi có thể nhắc nhở các bạn rằng trước khi tạo ra định dạng Astana cho tiến trình ổn định chính trị ở Syria vào cuối năm 2015, không hề có cuộc đối thoại nào giữa chính phủ và phe đối lập thực sự (Syria). Sự đối lập duy nhất được phương Tây chuẩn bị vào thời điểm đó chính là những người nhập cư sống ở Istanbul , Riyadh, ở Châu Âu cũng như Hoa Kỳ”, - ông Lavrov phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ hai khẳng định.
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Nga: Mỹ tiếp tục hỗ trợ "Mũ bảo hiểm trắng" ở Syria
“Các bạn có biết rằng trước khi điều này xảy ra, năm 2013 Nga đã tiến rất gần với Hoa Kỳ về phương cách giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Thỏa thuận mà chúng tôi đã chuẩn bị với (cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ) John Kerry là lực lượng không quân của chính phủ sẽ không được thực hiện bất kỳ chuyến bay nào, và bất kỳ hoạt động nào của Không quân Mỹ hay Không quân Nga đều phải có được đồng thuận, phối hợp giữa hai bên. Điều kiện duy nhất để (thỏa thuận) này có hiệu lực là Hoa Kỳ phải tách biệt rõ ràng khỏi những kẻ khủng bố “al-Nusra*”. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa làm được điều này và cũng chẳng bao giờ thực hiện được điều đó”, - Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Xung đột ở Syria

Tại Syria kể từ năm 2011 vẫn diễn ra cuộc xung đột vũ trang khốc liệt. Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, là các bên đảm bảo lệnh ngừng bắn, luôn tích cực tham gia giải quyết những vấn đề liên quan. Trong thời gian này, Syria phải xoay sở để đánh bại gần như hoàn toàn những kẻ khủng bố, bắt đầu tiến trình điều hòa, ổn định chính trị, tái định cư người tị nạn và khôi phục cơ sở hạ tầng bị chiến tranh tàn phá. Một ủy ban hiến pháp đã được thành lập, trong thành phần có bao gồm cả phe đối lập. Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban được tổ chức vào ngày 30 tháng 10 tại Geneva, Thụy Sĩ.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала