Bộ Ngoại giao Nga “rất trân trọng” quyết định của Mexico cho ông Morales tỵ nạn

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh quyết định của Mexico cấp quy chế tỵ nạn chính trị cho cựu thổng thống Bolivia Evo Morales, Sputnik đưa tin dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergey Ryabkov.

Được biết ông Morales đã bay đến Mexico trong bối cảnh tại Bolivia đang diễn ra chiến dịch chống đối ông. Cựu tổng thống Bolivia tuyên bố rằng quyết định cho tỵ nạn chính trị đã cứu ông thoát chết.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Mexico cấp tị nạn chính trị cho Evo Morales
“Tình hình biến chuyển rất nhanh cóng, chúng tôi không chỉ quan sát những sự kiện đang diễn ra mà còn đánh giá, phân tích hậu quả những hành động này hay hành động khác. Việc chính phủ Mexico thông qua quyết định nói trên, dĩ nhiên được chúng tôi đánh giá rất trân trọng”, ông Ryabkov trả lời hãng tin. 

Trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 20/10/2019 Tổng thống Bolivia Evo Morales đã giành chiến thắng ngay từ vòng đầu, song đối thủ chính của ông là Carlos Mesa không công nhận kết quả bỏ phiếu. Sự bất mãn đã bùng phát sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. Ông Morales đã gọi những hành động phản kháng rầm rộ ở Bolivia là một âm mưu đảo chính nhà nước, và theo lời ông nó diễn ra với sự hậu thuẫn của các thế lực quốc tế.

Hôm Chủ nhật các lực lượng vũ trang Bolivia đã kêu gọi ông Morales rời bỏ chức vụ để đảm bảo sự ổn định trong nước, và sau đó Tổng thống đã tuyên bố từ chức.

Trước đó Sputnik đưa tin rằng ông Morales khi vừa bay đến Mexico cho biết đã có vụ ám sát nhằm vào ông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала