"Lại bạo loạn, hỏa hoạn..." Chuyên gia nêu kịch bản phát triển sự kiện ở Bolivia

© REUTERS / Henry RomeroThượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes.
Thượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes. - Sputnik Việt Nam
Evo Morales gọi sự chuyển giao quyền lực tổng thống ở Bolivia cho thượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes là "đòn phản bội". Chuyên gia Anastasia Rudnitskaya đã nói về kịch bản tình hình có thể phát triển như thế nào, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Cựu lãnh đạo Bolivian Evo Morales, hiện đang ở Mexico, đã gọi việc chuyển giao quyền lực tổng thống cho thượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes là "đòn phản bội" đối với đất nước, Sputnik đưa tin.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức

Janine Agnes cho biết hôm thứ Ba rằng bà đang tạm thời đảm nhận vai trò lãnh đạo đất nước. Đồng thời, quốc hội không thể thu đủ cô-rom
(số đại biểu hợp lệ) để phê chuẩn bà, nhưng một cuộc họp khẩn cấp đã được triệu tập.

"Đã tung ra cú đánh xảo quyệt và nguy hiểm nhất trong lịch sử. Thượng nghị sĩ cánh tả tự xưng là chủ tịch Thượng viện, và sau đó là tổng thống lâm thời của Bolivia mà không có số đại biểu cần thiết, được bao quanh bởi một nhóm đồng phạm và được hỗ trợ bởi lực lượng vũ trang và cảnh sát, những kẻ đàn áp nhân dân", - Morales viết trên Twitter.

Bộ máy lãnh đạo cao nhất của Bolivia, do Morales lãnh đạo, vào Chủ nhật trong bối cảnh các cuộc biểu tình, đã từ chức và rời khỏi đất nước. Các lực lượng vũ trang Bolivian bày tỏ sự ủng hộ đối với Jeanine Agnes.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Venezuela và Cuba gọi sự thay đổi quyền lực ở Bolivia là một cuộc đảo chính

Anastasia Rudnitskaya, Tiến sĩ Khoa học Chính trị, Phó Giáo sư của Đại học Xã hội quốc gia Nga, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã chia sẻ ý kiến của mình về việc tình hình có thể phát triển như thế nào.

"Tình hình rất thú vị - thiếu số đại biểu hợp lệ, thực tế thật khó hiểu, vì lý nào đó, Phó chủ tịch thứ hai tuyên bố mình là tổng thống. Giống như ở Venezuela, - chúng tôi hiểu rất rõ rằng điều này không phải là không có sự can thiệp nào, vì Hoa Kỳ đã phê duyệt tình hình bằng cách im lặng. Lại bạo loạn, hỏa hoạn, nổi dậy. Thật khó để nói rõ rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Có hai phương án: tình hình có thể phát triển, như ở Venezuela, nhưng Morales đã rời khỏi đất nước, không như Maduro, người vẫn ở lại và giữ một vị trí khá khó khăn. Còn mặt khác, có thể sẽ có bầu cử và mọi thứ sẽ ổn định", - Anastasia Rudnitskaya nói.

Theo ý kiến của bà, Janine Agnes không có nhiều cơ hội trở thành tổng thống do kết quả của cuộc bầu cử.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin hy vọng sẽ không có sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình ở Bolivia
"Giờ đây, Agnes giống như một lá cờ nổi bật, ngọn cờ, một yếu tố nhất định về sự hiện diện không theo tiêu chuẩn của người phụ nữ với tư cách là một nhà lãnh đạo. Nhưng tình huống với phụ nữ ở Mỹ Latinh thường kết thúc khá khó khăn. Ngoài ra, những người ủng hộ Morales vẫn còn, có một số lực lượng nhất định chống đối, dựa vào hiến pháp của đất nước. Agnes hiện đang kêu gọi trật tự và nói rằng mọi thứ sẽ ổn. Nhưng chúng tôi hiểu rằng tình hình có thể bùng phát trở lại. Bây giờ, bất cứ ai đứng dậy đầu tiên là giật được dép! ( Ai kịp đúng lên nổi dậy trước tiên, người đó sẽ thắng)", - Anastasia Rudnitskaya nói.

Ban lãnh đạo cao nhất của Bolivia, do Morales đứng đầu, hôm Chủ nhật vừa qua, giữa lúc các cuộc biểu tình nổ ra hàng loạt, đã từ chức và rời khỏi đất nước. 

Trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng 10, Morales đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên, nhưng đối thủ chính của ông, Carlos Mesa, đã không công nhận kết quả bỏ phiếu. Vào Chủ nhật, các lực lượng vũ trang của Bolivia kêu gọi Morales từ chức để đảm bảo sự ổn định ở nước này, sau đó ông tuyên bố từ chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала