Bộ Y tế đề xuất tăng thuế thuốc lá và cấm buôn bán thuốc lá điện tử

© Fotolia / Sharaku1216Thuốc lá
Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 14-11, Bộ Y tế sơ kết 5 năm thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và kiến nghị Quốc hội xem xét đưa các loại thuốc lá điện tử vào mặt hàng cấm kinh doanh và tiêu dùng, theo báo SGGP.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới, đứng thứ 3 tại ASEAN sau Indonesia và Philippines.

© Fotolia / GreseiThuốc lá điện tử.
Bộ Y tế đề xuất tăng thuế thuốc lá và cấm buôn bán thuốc lá điện tử - Sputnik Việt Nam
Thuốc lá điện tử.

Theo điều tra, Việt Nam hiện có 45,3% người trưởng thành hút thuốc lá. Hiện nay, có khoảng 53,3% người không hút thuốc lá bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong gia đình, 36,8% người không hút thuốc lá làm việc trong những tòa nhà bị phơi nhiễm khói thuốc lá. Đáng lo ngại khi cả nước có khoảng 40.000 người tử vong vì thuốc lá mỗi năm.

Thuốc lá điện tử  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học phát hiện tác hại của thuốc lá điện tử đối với cơ thể
Không chỉ có số người hút thuốc lá vẫn ở mức rất cao mà các chế tài xử lý hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vẫn chưa đủ nghiêm minh và răn đe.

Bộ Y tế đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó tiếp tục tăng thuế đối với thuốc lá. Kiến nghị Quốc hội xem xét đưa các loại thuốc lá điện tử vào mặt hàng cấm kinh doanh và tiêu dùng. Đồng thời tiếp tục tăng cường giáo dục truyền thông về tác hại thuốc lá và các quy định pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá, ưu tiên các hoạt động truyền thông ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá trong giới trẻ; kiểm soát việc quảng cáo sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là trên môi trường mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала