Từ 18.11: CMND cũ vẫn sử dụng được khi chờ đổi sang CCCD

© Ảnh : vietnamnet / Chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng
Chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng - Sputnik Việt Nam
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ không cắt góc Chứng minh nhân dân (CMND) cho người đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

Mọi trường hợp đều được cấp Giấy xác nhận số CMND

Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016 hướng dẫn Luật căn cước công dân.

Theo khỏan 4 Điều 1 Thông tư 40/2019 sửa đổi Điều 15 Thông tư 07/2016, đối với trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu ý kiến.  - Sputnik Việt Nam
Tướng Lê Quý Vương: Có cán bộ bảo kê cho tội phạm

Mọi trường hợp chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ CCCD đều được cấp Giấy xác nhận số CMND do cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thực hiện.

Trường hợp cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an hoặc của Công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ thì đề nghị cơ quan quản lý Căn cước công dân của Công an cấp tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú xác minh.

Sau khi có kết quả xác minh, cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu thông tin hợp lệ thì cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân và trả cùng với thẻ Căn cước công dân. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, chưa cắt góc Chứng minh nhân dân cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ căn cước công dân.

Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND.

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

Trước đây, Thông tư 07/2016 quy định: Đối với CMND còn rõ nét, cán bộ phụ trách sẽ tiến hành cắt góc CMND và đồng thời cấp cho người làm thủ tục giấy xác nhận số CMND để sử dụng, nếu có yêu cầu.

Như vậy, kể từ ngày Thông tư 40/2019 có hiệu lực, tức ngày 18/11/2019, trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD, công dân vẫn có thể sử dụng CMND cũ, còn rõ nét.

Cấp thẻ CCCD thay CMND trên cả nước từ ngày 1/1/2020

Theo lộ trình được đề ra tại Luật Căn cước công dân, năm 2020 là thời điểm thẻ Căn cước công dân được cấp thống nhất trên cả nước, thay vì chỉ một số địa phương như hiện nay.

Cụ thể, kể từ khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực (1/1/2016), việc cấp thẻ CCCD đã được triển khai ở một số địa phương. Được biết, hiện nay đã có 16 tỉnh, thành phố được cấp thẻ CCCD.

Hộ chiếu Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Một phụ nữ xin đổi tên vì tên dài, nhưng bị từ chối

Điều 38 Luật Căn cước công dân chỉ rõ: “Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày 1/1/2016; chậm nhất từ ngày 1/1/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này”.

Đồng thời, các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ CMND  được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала