Nhật Bản cam đoan đảm bảo độ an toàn của nước xả vào biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

© AFP 2023 / StringerFukushima-1
Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản công bố tính an toàn của nước xả thải vào Thái Bình Dương, được sử dụng để làm mát các lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi xảy ra một vụ tai nạn lớn vào năm 2011, Kyodo đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn một báo cáo từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Nước xả thải sẽ an toàn, chính quyền cho biết

Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản định đổ nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào đại dương
Theo thông tin, trong năm qua mức độ phóng xạ từ nước xả thải như vậy trong đại dương sẽ chỉ từ 1\1600 đến 1\40000 so với mức độ mà mọi người thường tiếp xúc. Nói cách khác, mức độ phóng xạ hàng năm trong khu vực xả chất thải vào đại dương sẽ từ 0,052 đến 0,62 microsievert và khoảng 1,3 microsievert trong khí quyển, trong khi mức này trong tự nhiên là 2100 microsievert mỗi năm, theo bản tin.

Bất chấp sự bảo đảm từ chính quyền Nhật Bản, phe đối lập và Hàn Quốc láng giềng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, lo sợ cho môi trường.

Vấn đề nước làm mát cho lò phản ứng 

В одном из зданий города Припять, Украина - Sputnik Việt Nam
Chernobyl và Fukushima - tai nạn khác nhau, hậu quả tương đương
Nước để làm mát lò phản ứng và nước ngầm chứa chất phóng xạ được lưu trữ trong các bể chứa, gần như đã đầy tràn. Đồng thời, như Kyodo lưu ý, có 100 tấn chất thải lỏng như vậy hàng ngày và vào mùa hè năm 2022 sẽ không có nơi nào để lưu giữ.

Tai nạn Fukushima-1

Nhà máy điện nguyên tử Fukushima-1 không hoạt động sau vụ phá hủy vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 do trận động đất mạnh 9,0 độ richter và sóng thần sau đó. Việc giải quyết hoàn toàn hậu quả vụ tai nạn, bao gồm cả việc tháo dỡ lò phản ứng, dự kiến ​​sẽ mất 40 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала