Các nhà sinh học tìm ra công thức chính xác để chuyển đổi tuổi chó so với tuổi người

© Fotolia / ShigeCon chó
Con chó - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Một nhóm nhà khoa học từ Đại học California ở San Diego, dẫn đầu bởi giáo sư Trey Aidecker đã tạo ra công thức để chuyển đổi tuổi của một con chó so với tuổi người.

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên cổng thông tin bioRxiv.

Thông thường, với mục đích như vậy, tuổi của con chó được nhân lên bảy lần, bởi vì những con vật này sống ít hơn khoảng bảy lần so với con người.

Phương pháp mới dựa trên cơ chế biểu sinh học được gọi là methyl hóa. Trong quá trình lão hóa ở người và chó, các nhóm methyl được thêm vào các phân tử DNA có thể làm thay đổi hoạt động của đoạn DNA. Chính nhờ quá trình này mà các nhà khoa học xác định được tuổi sinh học.

Hạnh phúc - Sputnik Việt Nam
Khoa học nói về ảnh hưởng của chó đến tuổi thọ của chủ nhân

Kết quả thí nghiệm

Thí nghiệm có sự tham gia của 104 con chó tha mồi giống Labrador trong độ tuổi từ 4 tuần đến 16 tuổi. Sau khi phân tích các thay đổi đặc trưng, ​​các nhà khoa học đã rút ra được công thức để chuyển đổi số tuổi cho sang tuổi người: (logarit tự nhiên của tuổi con chó tính theo năm)*16 + 31 = tuổi tương đương với người.

Nếu áp dụng công thức này, sẽ tính được tuổi của con chó Labrador 1 tuổi tương đường với người 31 tuổi. Tương tự, con chó Labrador 12 tuổi tương đương người 70 tuổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала